สงขลาพอเพียง : เครือข่ายสร้างเสริมสุขภาพจังหวัดสงขลา - Songkhla Health

หนุนเสริมภาคี ประสานความร่วมมือ

ยิ น ดี ต้ อ น รั บ สู่ เ ว็ บ ไ ซ ท์ ส ง ข ล า ส ร้ า ง สุ ข

ยิ น ดี ต้ อ น รั บ สู่ เ ว็ บ ไ ซ ท์ ส ง ข ล า ส ร้ า ง สุ ข

มุมมองหมอ

FTA ไทย-สหรัฐ สุขภาพคนไทยจะรุ่งหรือร่วง?

by kai @February,18 2006 22.38 ( IP : 58...246 ) | Tags : มุมมองหมอ

ในช่วงระหว่างวันที่ 9-13 มกราคม 2549 ที่ผ่านมามีการเจรจาจัดทำความตกลงการค้าเสรี (FTA) ระหว่างไทยกับสหรัฐอเมริกาในรอบที่ 6 ณ จังหวัดเชียงใหม่  และมีการประท้วงจากภาคประชาสังคมและนักวิชาการอย่างกว้างขวาง  โดยเฉพาะในวันที่ 11 ม.ค.49 ซึ่งเป็นวันที่ 3 ของการชุมนุม เกิดการปะทะกันระหว่างตำรวจและกลุ่มผู้ชุมนุมประท้วงการประชุมคณะเจรจาเอฟทีเอไทย-สหรัฐ ที่ยังปักหลักชุมนุมมาตั้งแต่เมื่อวานนี้ โดยตำรวจได้เข้าสลายม็อบที่นอนปิดประตูขวางทางเข้าด้านข้างของโรงแรมเชอราตันสถานที่จัดประชุม  จนต้องเปลี่ยนสถานที่เจรจาใหม่    การเจรจายังไม่สิ้นสุด  จะต้องมีการเจรจากันอีกหลายรอบ

เรื่อง FTA ไทย-สหรัฐนั้น  เกี่ยวอะไรกับสุขภาพ  เป็นสิ่งที่สังคมไทยควรร่วมกันทำความเข้าใจ

คณะกรรมาธิการต่างประเทศ วุฒิสภา  ได้จัดทำเอกสารแสดงความเห็นในเรื่องการเจรจา FTA  กับสหรัฐ  ว่า  การเจรจาครั้งนี้ไม่ได้เป็นเพียงการลดภาษีสินค้าหรือการเปิดตลาดสินค้าเท่านั้น แต่ยังมีหัวข้อการเจรจาครอบคลุมประเด็นต่างๆ รวมทั้งหมด 23 หัวข้อ เช่น เรื่องทรัพย์สินทางปัญญา ซึ่งจะมีผลต่อการเข้าถึงยา การคุ้มครองพันธุ์พืชและภูมิปัญญาท้องถิ่น, เรื่องการเปิดเสรีการลงทุน เรื่องการเปิดเสรีภาคบริการ ซึ่งจะมีผลต่อการเข้ามาใช้ฐานทรัพยากรในประเทศไทยเพื่อการผลิต ผลต่อเรื่องการจัดบริการการศึกษา ภาคการเงินการธนาคาร บริการสาธารณสุข การใช้กระบวนการยุติข้อพิพาทระหว่างนักลงทุนต่างชาติกับรัฐบาลไทยแบบพิเศษแทนการใช้กระบวนการศาลยุติธรรม เป็นต้น เรียกได้ว่าเนื้อหาใน FTA เกี่ยวข้องกับชีวิตความเป็นอยู่ของมนุษย์ตั้งแต่เกิดจนตาย  แต่การมีส่วนร่วมของประชาชนในการร่วมตรวจสอบไม่ให้รัฐบาลทักษิณขายประเทศนั้นแทบไม่มีเลย  มีแต่ประโยคที่ว่า "จงเชื่อผู้นำ" แต่ผู้นำกลับทำตัวไม่น่าเชื่อถือ  มีผลประโยชน์ทับซ้อนซ่อนเงื่อนไม่น่าไว้ใจ

ในเรื่องทรัพย์สินทางปัญญานั้น  มีประเด็นที่น่าเป็นห่วงต่อสุขภาพแบบตรงไปตรงมาหลายประเด็น

ในกรอบการเจรจา  สหรัฐเรียกร้องให้ไทยขยายการคุ้มครองสิทธิบัตรให้ครอบคลุมสิ่งมีชีวิตทุกประเภท ถ้าไทยต้องยอมรับนำระบบสิทธิบัตรพันธุ์พืชพันธุ์สัตว์มาใช้ ต้นทุนพันธุ์พืชพันธุ์สัตว์ในการผลิตจะสูงเพิ่มขึ้นอีกหลายเท่าตัว เป็นภาระต้นทุนของเกษตรกรที่ต้องแบกรับ  เมื่อร่วมกับมาตรการการเปิดเสรีการบริการ การลงทุนและการเปิดตลาดสินค้าเกษตรนั้นจะสร้างผลกระทบต่อประชาชนส่วนใหญ่ ทำให้เกิดการผูกขาดเมล็ดพันธุ์และทรัพยากรชีวภาพ  เกษตรกรนับล้านครอบครัวต้องสูญเสียอาชีพ  เกษตรกรจะจนลง  แต่ประชาชนกลับต้องแบกรับค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้นจากการแปรรูปรัฐวิสาหกิจที่เกี่ยวกับความจำเป็นพื้นฐาน  รายจ่ายมาก  รายได้ต่ำ สุขภาพจะดีได้อย่างไร

ที่สำคัญ  ประเทศไทยจะไม่สามารถใช้มาตรการด้านสิ่งแวดล้อมและสุขภาพในการจำกัดการนำเข้าสินค้าดัดแปลงพันธุกรรม(GMOs) จากสหรัฐได้ ยกเว้นถ้ามีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์พิสูจน์ที่ชัดเจน ซึ่งจะหาหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ให้เห็นผลเสียที่ชัดเจนในระยะเวลาอันสั้นคงทำได้ยาก  การยึดหลักกันไว้ดีกว่าแก้  ถ้าแย่จะแก้ไม่ทัน  ด้วยการห้ามการปลูกและการนำเข้าสินค้า GMOs ก็จะทำไม่ได้อีกต่อไป  การปนปื้อน GMOs จะทำให้ผลิตผลการเกษตรของไทยถูกปฏิเสธจากประเทศคู่ค้ารายใหญ่อื่นๆเช่นสหภาพยุโรป

การทำข้อตกลงเขตการค้าเสรีไทย-สหรัฐอเมริกา ได้มีการหยิบยกเรื่องสิทธิบัตรยาขึ้นมาเจรจา จากการติดตามกรอบการเจรจาของสหรัฐอเมริกากับประเทศอื่นๆ เช่นสิงคโปร์ หรือออสเตรเลีย พบว่าได้มีการยื่นข้อเสนอให้ประเทศเหล่านั้นปรับแก้กฎหมายสิทธิบัตรยาในประเทศ  ให้มีการถือครองสิทธิบัตรยายาวนานขึ้นจาก 20 ปี เป็น 25 ปี ซึ่งหมายถึงการผูกขาดการตลาดของบริษัทยาเพียงเจ้าเดียว ทำให้ผู้ป่วยและผู้บริโภคต้องซื้อยาในราคาแพง  ประชาชนที่ยากจนไม่สามารถเข้าถึงยาได้  โดยเฉพาะยาต้านไวรัสเอดส์  และยาตัวใหม่ที่มีประสิทธิภาพในการรักษาโรค

งานนี่คงแย่แน่สำหรับคนไทยและโรงพยาบาลไทย  เพราะงบ 30 บาทที่น้อยนิด  แต่ค่ายาใหม่ๆจะแพงหูฉี่  คนไทยอาจต้องใช้ยาตระกูลเพนนิซิลลิน 5 แสนไปก่อน  รอยาดีๆหมดสิทธิบัตรอีก 25 ปีค่อยมีปัญหาซื้อหามาใช้  แล้วจะมีโรคภัยไข้เจ็บสักกี่โรคกันที่สามารถรอได้ถึง 25 ปี

แสดงความคิดเห็น

« 4402
หากท่านไม่ได้เป็นสมาชิก ท่านจำเป็นต้องป้อนตัวอักษรของ Anti-spam word ในช่องข้างบนให้ถูกต้อง
The content of this field is kept private and will not be shown publicly. This mail use for contact via email when someone want to contact you.
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง