สงขลาพอเพียง : เครือข่ายสร้างเสริมสุขภาพจังหวัดสงขลา - Songkhla Health

หนุนเสริมภาคี ประสานความร่วมมือ

ยิ น ดี ต้ อ น รั บ สู่ เ ว็ บ ไ ซ ท์ ส ง ข ล า ส ร้ า ง สุ ข

ยิ น ดี ต้ อ น รั บ สู่ เ ว็ บ ไ ซ ท์ ส ง ข ล า ส ร้ า ง สุ ข

มุมมองหมอ

แก้จนของจริงที่คำปลาหลาย

by kai @February,18 2006 22.37 ( IP : 58...246 ) | Tags : มุมมองหมอ

อาจสามารถโมเดล ที่นายกรัฐมนตรีทักษิณ ชินวัตร ได้ไปแสดงเรียลลิตี้ โชว์มาตลอด 5 วันเต็ม ที่อำเภออาจสามารถ จังหวัดขอนแก่น ได้รับการวิจารณ์อย่างกว้างขวางว่า จะแก้จนได้จริงหรือ หรือเป็นเพียงการดิ้นรนทำคะแนนในช่วงขาลง แต่กรณีศึกษาจากหมู่บ้านคำปลาหลาย อำเภออุบลรัตน์ จังหวัดขอนแก่น ที่ไม่มีการจัดฉากใดๆ ได้พิสูจน์แล้วว่า การแก้จนทำได้ไม่ยาก แต่ต้องพึ่งตนเอง

หมู่บ้านคำปลาหลาย มองจากภายนอกก็รู้สึกเหมือนหมู่บ้านทั่วๆไป ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ลุงแสวง สิงห์น้อย เล่าว่า " แรกเริ่มเดิมทีหมู่บ้านนี้เป็นหมู่บ้านที่ยากจนที่สุดและเล็กที่สุดในอำเภอ คนก็น้อยมีอยู่แค่ 200 กว่าคนเท่านั้น ที่ดินก็เป็นทรายปลูกอะไรก็ไม่ค่อยขึ้น ชื่อหมู่บ้านว่า คำปลาหลาย ก็จริง แต่ความจริงก็คือว่า ปลาก็บ่หลาย น้ำก็บ่หลาย แล้งมากจนปลาตายหมด ที่นี่ในอดีตก็เหมือนเกษตรกรอีสานทั่วไปที่นิยมปลูกพืชเชิงเดียว ก็คือเวลารัฐบอกมาว่าให้ปลูกอะไร ก็ปลูกตามกันทั้งหมู่บ้าน เกิดปัญหาผลผลิตล้นตลาด นายทุนพ่อค้าที่มาซื้อก็กดราคาได้ตามใจชอบ ทุกปีขาดทุนสะสม ทำมากขาดทุนมาก คนหนุ่มสาวต้องอพยพไปเป็นกรรมกรในเมืองใหญ่ หมู่บ้านเงียบเหงา ครอบครัวแตกแยก โรคภัยรุมเร้า ความหวังเลือนลาง"

จนกระทั่งปี 2537 ทางโรงพยาบาลอุบลรัตน์ก็ได้ส่งนักพัฒนาคนหนึ่งเข้ามากระตุ้นจุดประกายความคิดในหมู่บ้าน ให้มาช่วยกันคิดว่าหมู่บ้านมีทุกข์อะไรบ้างและสาเหตุมาจากอะไร หลังจากคิดกัน 2 วัน 3 คืน คุณลุงและเพื่อนๆก็ได้ข้อสรุปว่า ที่เราเป็นหนี้อยู่ทุกวันนี้ ที่เราทุกข์ ที่เราจนกันทุกวันนี้ สาเหตุก็มาจากตัวเรากันเอง

พอคิดได้ทุกคนก็เริ่มจะมองหาทางออกอื่นๆที่ไม่เหมือนที่แล้วๆมา จากการสนับสนุนจากองค์กรศุภนิมิตร ผู้ใหญ่บ้านและชาวบ้านบางคนก็ได้ออกไปดูงานไปและเรียนรู้การพัฒนาตามหมู่บ้านอื่นๆที่ประสบความสำเร็จและมีความสุขโดยยึดหลักเศรษฐกิจพอเพียง พอได้แนวคิดผู้ใหญ่ก็กลับมาประชุมกันที่หมู่บ้านว่า ต่อไปนี้เราจะทำการเกษตรแบบผสมผสานแทนการปลูกพืชเชิงเดี่ยว เน้นปลูกเพื่อบริโภคเองในครัวเรือน เหลือจึงขายหรือแบ่งปันแก่เพื่อนบ้าน และเราจะเปลี่ยนแปลงชีวิตด้วยลำแข้งลำขาของเราเอง ไม่หวังพึ่งคนอื่นหรือทางราชการ

การปลูกเริ่มต้นจากการปลูกผักผลไม้ที่กินได้ก่อน และปลูกแบบพอกิน คุณลุงเริ่มปลูก 1 ไร่ ช่วงแรกๆอาจจะเหนื่อยหน่อยที่ต้องดูแลต้นกล้าเล็กๆ แต่ต่อมาพอต้นไม้โตแล้ว ก็ไม่ต้องดูแลมาก พอมีพอกินและยังมีพอเหลือที่จะแบ่งให้เพื่อนบ้าน ถ้าเหลืออีกก็จะเอาไปขาย จึงพอจะมีเงินเก็บอยู่บ้าง นอกจากนี้ทุกบ้านยังปลูกต้นไม้ใหญ่เพื่อนำไม้มาใช้สร้างบ้านในอนาคต ถึงแม้ว่าจะกินระยะเวลาอีกนานกว่าจะได้ใช้ แต่ต้นไม้ใหญ่พวกนี้ก็ช่วยดูดซับความชุ่มชื้นไว้ในดิน และยังช่วยเป็นร่มเงาให้แก่ไม้เล็กที่ปลูกไว้กิน ทุกบ้านจะขุดบ่อเก็บกักน้ำขึ้น ถึงแม้ว่าจะไม่ได้มีน้ำมากมายแต่ก็มีน้ำพอที่จะใช้ดื่มกิน และพอที่จะเป็นที่อยู่ของปลาของเป็ดได้ เมื่อหมู่บ้านเข้มแข็ง คนในหมู่บ้านมีความสุข เงินก็มาเองโดยไม่ต้องขวนขวายหาแบบที่แล้วๆมา

เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมาทางรัฐบาลได้ลงกองทุนหมู่บ้านละล้านมาให้ คุณลุงแสวงเล่าว่า "หมู่บ้านผมไม่มีใครไปกู้ซักคน ทางการเขาก็หาว่าหมู่บ้านเราบริหารเงินไม่เป็น ไอ้ผมก็ถามคนในหมู่บ้าน ไม่มีใครอยากกู้หรอกครับ ทุกคนก็มีเงินเก็บเงินออม ไม่มีใครอยากเป็นหนี้อีกแล้ว ผมต้องขอร้องให้ใครอยากทำอะไรก็ช่วยๆไปกู้เอาใจนายกฯเขาเสียหน่อย"

นี่คือเรื่องคร่าวๆของหมู่บ้านคำปลาหลาย กับแนวทางการพัฒนาและการแก้จนอย่างยั่งยืนภายใต้การสนับสนุนจากโรงพยาบาลอุบลรัตน์ ที่สามารถตอบโจทย์ในด้านการสร้างสุขภาวะที่แท้จริงได้อย่างตรงจุดที่สุด แก้จนด้วยลำแข้งลำขาตนเอง ไม่ต้องไปพึ่งพาโมเดลโชว์ใดๆ ที่เน้นการขอ การแจก และการหวังให้คนอื่นมาแก้ปัญหาให้ ความจนต้องแก้ที่ฐานราก แก้ที่วิธีคิด ให้พึ่งตนเองบนความพอเพียง จึงจะยั่งยืน

แสดงความคิดเห็น

« 4402
หากท่านไม่ได้เป็นสมาชิก ท่านจำเป็นต้องป้อนตัวอักษรของ Anti-spam word ในช่องข้างบนให้ถูกต้อง
The content of this field is kept private and will not be shown publicly. This mail use for contact via email when someone want to contact you.
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง