สงขลาพอเพียง : เครือข่ายสร้างเสริมสุขภาพจังหวัดสงขลา - Songkhla Health

หนุนเสริมภาคี ประสานความร่วมมือ

ยิ น ดี ต้ อ น รั บ สู่ เ ว็ บ ไ ซ ท์ ส ง ข ล า ส ร้ า ง สุ ข

ยิ น ดี ต้ อ น รั บ สู่ เ ว็ บ ไ ซ ท์ ส ง ข ล า ส ร้ า ง สุ ข

สาระน่ารู้

แนะกินมังสวิรัติอย่างฉลาด ต้องไม่ขาดสารอาหาร

by wanna @April,23 2007 15.54 ( IP : 58...52 ) | Tags : สาระน่ารู้

ลดเสี่ยงโรคโลหิตจาง อ่อนเพลีย แขนขาเหน็บชา

อาหารมังสวิรัติกำลังเป็นที่นิยมกันไปทั่วโลก รวมทั้งเมืองไทย โดยเฉพาะประเทศตะวันตก และอเมริกาเริ่มหันมาสนใจกินอาหารมังสวิรัติกันมากขึ้น เพราะเชื่อว่าจะมีผลดีต่อสุขภาพ แต่ก่อนที่จะตัดสินใจกินมังสวิรัติ ท่านจะต้องทำความรู้จักและเข้าใจหลักการที่แท้ของชาวมังสวิรัติก่อนเพื่อจะทำให้เกิดผลดีต่อสุขภาพ ยังมีคนไทยบางกลุ่มที่กินอาหารมังสวิรัติแบบไม่ถูกหลักและมีความเคร่ง หรือยึดมั่นแบบสุดโต่งจนเกินไป ซึ่งอาจจะก่อให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพได้ทั้งในระยะสั้นและระยะยาว

โดยทั่วไปมังสวิรัติจะแบ่งออกเป็น 3 กลุ่มใหญ่ คือ

กลุ่มที่ 1 มังสวิรัติที่กิน พืชผัก ผลไม้ ธัญพืช กินนมและไข่

กลุ่มที่ 2 มังสวิรัติที่กิน พืชผัก ผลไม้ ธัญพืช และกินนมแต่ไม่กินไข่

กลุ่มที่ 3 มังสวิรัติที่กินเฉพาะพืชผัก ผลไม้ และธัญพืช ไม่กินนมและไข่

นักโภชนาการทั่วไป มักจะสนับสนุนให้คนกินมังสวิรัติแบบกลุ่มที่ 1 มากกว่ากลุ่ม 3 เพราะมีความเสี่ยงต่อการขาดสารอาหารที่มีเฉพาะในเนื้อสัตว์ ไข่ นมเท่านั้น ดังนั้น กลุ่มที่กินเฉพาะพืชผักติดต่อกันเป็นระยะเวลาอันยาวนาน โดยเฉพาะในวันที่กำลังเจริญเติบโตจะมีโอกาสขาดวิตามินบี 12 ได้ ซึ่งอาการขาดวิตามินบี 12 ที่เป็นได้ชัดเจนคือ เป็นโรคโลหิตจาง อ่อนเพลีย ขาแขนเป็นเหน็บชาและขาดความรู้สึก ระบบประสาทเสื่อม

การขาดแคลเซียมมักจะพบในกลุ่มที่กินมังสวิรัติแบบเคร่งเช่นเดียวกัน แม้ว่าแหล่งอาหารของมังสวิรัติที่มีแคลเซียมคือ พืชผักใบเขียวและถั่วเมล็ดแห้ง แต่จะต้องกินในปริมาณที่มากกว่าการดื่มนมและกินไข่ แต่ต้องระมัดระวังคือ การกินพืชผักซึ่งมีสารไฟเตทและใยอาหารสูง หากกินมากเกินไปก็จะไปขัดขวางการดูดซึมแคลเซียม และแร่ธาตุบางชนิด มีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็กในกลุ่มมังสวิรัติแบบเคร่ง อาจเกิดขึ้นได้ง่ายหากกินไม่ถูกต้องเพราะธาตุเหล็กในพืชผักจะดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้น้อยกว่าธาตุเหล็กที่ได้จากสัตว์ แต่ถ้ารู้จักกินวิตามินซีร่วมจะทำให้เพิ่มอัตราการดูดซึมเหล็กได้ดีขึ้น

การกินมังสวิรัติในกลุ่ม เด็ก หญิงตั้งครรภ์และให้นมลูกจะต้องเพิ่มความระมัดระวังเป็นพิเศษ หากมีความจำเป็นจะต้องกินควรกินไข่และนมด้วย กินมังสวิรัติอย่างฉลาดจะต้องไม่ขาดสารอาหาร

ทีมา  สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ

แสดงความคิดเห็น

« 6335
หากท่านไม่ได้เป็นสมาชิก ท่านจำเป็นต้องป้อนตัวอักษรของ Anti-spam word ในช่องข้างบนให้ถูกต้อง
The content of this field is kept private and will not be shown publicly. This mail use for contact via email when someone want to contact you.
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง