สงขลาพอเพียง : เครือข่ายสร้างเสริมสุขภาพจังหวัดสงขลา - Songkhla Health

หนุนเสริมภาคี ประสานความร่วมมือ

ยิ น ดี ต้ อ น รั บ สู่ เ ว็ บ ไ ซ ท์ ส ง ข ล า ส ร้ า ง สุ ข

ยิ น ดี ต้ อ น รั บ สู่ เ ว็ บ ไ ซ ท์ ส ง ข ล า ส ร้ า ง สุ ข

สาระน่ารู้

การแยกขยะ มาตรวัดกึ๋นท้องถิ่นบ้านเรา/คอลัมน์...ได้อย่าง ไม่เสียอย่าง

by Little Bear @May,15 2012 18.45 ( IP : 122...111 ) | Tags : สาระน่ารู้

โดย..นายแพทย์สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ

 คำอธิบายภาพ : 555000005933302 เมื่อผมมาถึงเบลเยียม หนึ่งในสิ่งสำคัญที่ผมได้รับการปฐมนิเทศแนะนำบอกกล่าวจากเจ้าของบ้านเช่า คือ เรื่องวิธีการแยกขยะ การจัดการขยะของเบลเยียมเป็นเรื่องหนึ่งที่น่าสนใจมากสำหรับสังคมไทย บ้านเราแม้จะพยายามแยกขยะ แต่สุดท้ายรถขนขยะก็โยนเข้าไปในกองเดียวกัน ผู้คนจึงหมดกำลังใจในการแยกขยะไปโดยปริยาย แต่ที่นี่ในวันนัดเก็บขยะประจำสัปดาห์ รถเก็บขยะมากัน 4 คัน เพื่อเก็บขยะ 4 ประเภท ที่แต่ละบ้านแยกไว้แล้ว คนแยกขยะก็มีกำลังใจในการแยกขยะ เทศบาลก็จัดการขยะต่อได้ง่ายขึ้น อันนี้คือหัวใจของความสำเร็จในสายตาของผม

ขยะครัวเรือนที่นี่ให้แยกเป็น 5 ประเภท คือ ถุงสีฟ้าสำหรับกระป๋องโลหะ กล่องใส่นมใส่น้ำส้ม ขวดพลาสติกทุกชนิด ไม่ว่าขวดน้ำจนถึงขวดแชมพู ให้ใส่ถุงสีฟ้าเพื่อนำไป recycle ประเภทที่สอง คือ ขยะเปียก เศษผักผลไม้เศษอาหารที่ย่อยสลายได้ให้นำใส่ถุงสีเขียว ซึ่งเป็นพลาสติกประเภทที่ย่อยสลายได้ง่าย ประเภทที่สามคือ กระดาษทุกชนิด ไม่ว่ากระดาษสมุดจนกระดาษลัง และวารสารเก่าแยกออกมาไว้อีกกอง ประเภทที่สี่ คือ ขยะที่เหลืออื่นๆ ที่จัดประเภทไม่ได้ ส่วนใหญ่ก็เช่นถุงพลาสติก โฟม ให้แยกใส่ถุงสีขาวที่พิมพ์ว่า rest แปลว่า ที่เหลือครับ ทางเทศบาลจะมาเก็บขยะสัปดาห์ละ 1วัน ในค่ำนั้นทุกบ้านก็จะขนออกมาไว้หน้าบ้าน ตอนเช้ารถเก็บขยะก็จะมาเป็นขบวนทยอยมาเก็บไปโดยไม่ปะปนกัน ส่วนขยะประเภทสุดท้ายคือขวดแก้วนั้นต้องนำไปทิ้งเองในที่ทิ้งขวดตามมุมถนน โดยมีช่องทิ้งขวดใสกับขวดสีแยกกันเป็นคนละช่อง

ที่นี่ไม่มีการเก็บค่าเก็บขยะ แต่ถุงใส่ขยะนั้นต้องไปซื้อถุงที่มีตราของเทศบาลเท่านั้น ไม่สามารถใช้ถุงสีเดียวกันที่หามาเอง เขาจะไม่เก็บให้ และเขาไม่เก็บจริงๆ ครับอันนี้ผมมีประสบการณ์ตรง เพราะถุงหมดเลยลองดู ปรากฏว่า ตั้งกองอยู่หน้าบ้านเหมือนเดิม ต้องขนกลับมาใส่ถุงให้ถูกต้องรออีกหนึ่งสัปดาห์ จึงจะเอาออกมาตั้งใหม่ ราคาถุงที่มีตราเทศบาลนี้ก็แพงมากกว่าปกติหลายเท่า ซื้อได้ตามซูเปอร์มาร์เก็ต เป็นวิธีการเก็บค่าธรรมเนียมการเก็บขยะแบบหนึ่ง และเป็นไปตามหลักการใครผลิตขยะมากก็ต้องจ่ายมาก และยังระบุได้ด้วยว่าขยะนี้เป็นของเทศบาลไหน จะได้ไม่ไปทิ้งข้ามเขตกันด้วย

นอกจากต้องใช้ถุงของเทศบาลแล้ว ถุงฟ้าสำหรับขยะ recycle และถุงเขียวสำหรับขยะเปียกนั้นจะสีออกใสๆ เพื่อให้มองเห็นขยะข้างใน หากทิ้งผิดประเภท เช่น มีถุงพลาสติกปะปนในถุงขยะเปียกเขาไม่เก็บให้เราเช่นกัน ถังขยะในพื้นที่สาธารณะนั้น หากเป็นสถานที่สำคัญจะมีช่องและถุงแยกขยะเป็นสีให้ด้วย แต่หากเป็นถังขยะริมถนนจะไม่มีการแยกถังแต่มีช่องให้ทิ้งขยะที่มีขนาดราวผ่ามือสองผ่ามือ ทำให้ผู้คนจะนำขยะจากบ้านไปทิ้งในถังขยะกลางได้ยากลำบาก

 คำอธิบายภาพ : 555000005933301 ที่สำคัญ งานเก็บขยะนั้นสกปรก เงินเดือนจึงสูงกว่างานปกติครับ งานเสี่ยงมากสกปรกมากก็ควรมีเงินเดือนมาก คนเก็บขยะที่เห็นจึงมักเป็นคนผิวขาวไม่ใช่คนผิวสี

ความสำเร็จของการแยกขยะไม่ใช่เพียงแค่การรณรงค์ แต่เป็นศิลปะการจัดการระบบของผู้บริหารเทศบาล ดังนั้นจึงสามารถใช้เป็นมาตรวัดกึ๋นของผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นตั้งแต่ กทม.จนถึง อบต.ได้เป็นอย่างดี

โดย ASTV ผู้จัดการออนไลน์ 8 พฤษภาคม 2555 15:13 น.

แสดงความคิดเห็น

« 4402
หากท่านไม่ได้เป็นสมาชิก ท่านจำเป็นต้องป้อนตัวอักษรของ Anti-spam word ในช่องข้างบนให้ถูกต้อง
The content of this field is kept private and will not be shown publicly. This mail use for contact via email when someone want to contact you.
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง