สงขลาพอเพียง : เครือข่ายสร้างเสริมสุขภาพจังหวัดสงขลา - Songkhla Health

หนุนเสริมภาคี ประสานความร่วมมือ

ยิ น ดี ต้ อ น รั บ สู่ เ ว็ บ ไ ซ ท์ ส ง ข ล า ส ร้ า ง สุ ข

ยิ น ดี ต้ อ น รั บ สู่ เ ว็ บ ไ ซ ท์ ส ง ข ล า ส ร้ า ง สุ ข

สาระน่ารู้

การกินยา หลักการง่ายๆที่คุณควรรู้

by wanna @October,07 2006 13.47 ( IP : 222...222 ) | Tags : สาระน่ารู้

สวัสดีคะ บางท่านอาจสงสัยว่ายาที่พัฒนาใหม่ดีกว่ายาชนิดเดิมที่รักษาโรคเดียวกันอย่างไร

โดยทั่วไปยาที่พัฒนาขึ้นมาใหม่นั้นมักมีประสิทธิภาพในการรักษาดีขึ้น มีผลข้างเคียงน้อยลง ใช้ได้ง่ายขึ้น เช่น ทานยาน้อยครั้งลงช่วยให้ผู้ป่วยไม่ต้องพักรักษาอยู่ในโรงพยาบาลนานเหมือนเดิม สุขภาพจิตดีและทำให้หายป่วยเร็วขึ้น อย่างไรก็ตามการใช้ยาในแต่ละครั้งท่านควรพิจารณาอย่างรอบคอบ ฉบับนี้เราจึงนำข้อมูลเกี่ยวกับการใช้ยาเพื่อให้ได้ผลการรักษาที่มีประสิทธิภาพ มาฝากกันคะ


การใช้ยาเพื่อให้ได้ผลการรักษาที่มีประสิทธิภาพ และข้อควรระวังในระหว่างใช้ยา คือ

1.ท่านควรแจ้งแก่แพทย์หรือเภสัชกร หากท่านเคยมีประวัติการแพ้ยา และโรคประจำตัวอย่างละเอียด ที่สำคัญคือ โรคเกี่ยวกับตับ ไต เนื่องจากเป็นอวัยวะที่เกี่ยวกับการกำจัดและขับของเสียออกจากร่างกาย และหลังจากที่ท่านได้รับยาจากแพทย์หรือเภสัชกร ท่านควรรักษาสิทธิของท่านในการถามถึงชื่อยาทางการค้า และชื่อยาสามัญทุกครั้ง

2.ท่านควรศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับยาที่ท่านจำเป็นต้องใช้บ่อยครั้งถึงขนาดที่ใช้ อาการข้างเคียง โดยอาจสอบถามจากแพทย์หรือเภสัชกรและไม่ควรซื้อยาชุดมารับประทานเอง

3.รับประทานยาหรือใช้ยาตามที่กำหนดเพราะยาบางอย่างมีวิธีใช้เฉพาะเพื่อให้ยาออกฤทธิ์ดีและมีสรรพคุณตามต้องการ เช่น ยาผงแห้ง แก้อักเสบ สำหรับเด็ก หากนำไปผสมกับน้ำร้อนจะทำให้เสื่อมสภาพ และไม่ทานเพิ่มหรือลดขนาดยาเอง เพราะยาบางชนิดหากเพิ่มยาเองเพียงเล็กน้อย อาจทำให้เกิดผลเสียบางอย่างที่รุนแรง เช่น ยาโรคหัวใจดิจิตาลิส ยาขยายหลอดลมธีโอฟิลลิน เป็นต้น

4.ไม่ควรให้ยาที่ท่านใช้กับผู้อื่น หรือไม่ควรใช้ยาของผู้อื่นโดยที่ท่านคิดว่าเป็นอาการเดียวกัน เพราะยาที่แพทย์หรือเภสัชกรจ่ายให้ผู้ป่วยจะต้องพิจารณาแล้วว่ายาชนิดนั้นเหมาะกับโรคหรืออาการของผู้ป่วยแต่ละคน ซึ่งปริมาณการใช้ยาจะพิจารณาจากน้ำหนักตัว อายุของผู้ป่วยและยาที่ให้ไปจะต้องเหมาะสมสำหรับการรักษาเฉพาะรายยกเว้นยาสามัญประจำบ้านที่ท่านสามารถใช้ร่วมกันได้

5.ยาบางชนิดไม่ต้องทานต่อเนื่อง ท่านสามารถหยุดยาได้เมื่ออาการหาย เช่น ยาลดไข้ ลดน้ำมูก รับประทานจนหายก็หยุดยาได้ แต่ยาบางชนิดต้องรับประทานติดต่อกันระยะเวลาหนึ่ง หรือ บางชนิดต้องรับประทานไปตลอด เช่น ยาลดความดันโลหิต ยาเบาหวาน ยาที่ใช้เป็นฮอร์โมนทดแทนในกลุ่มหญิงวัยหมดประจำเดือน ควรรับประทานสม่ำเสมอตลอดชีวิต ทั้งนี้ท่านควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรทุกครั้ง

6.เมื่อท่านต้องใช้ยาเพิ่มเติมจากยาที่ท่านใช้อยู่ ท่านควรปรึกษาแพทย์ เภสัชกรก่อนทุกครั้ง เพราะการใช้ยามากชนิด อาจเกิดปฏิกิริยาต่อกันอาจทำให้เพิ่มผลการรักษา หรือ เพิ่มผลข้างเคียง หรือเพิ่มพิษของยาก็ได้

7.ยาที่ท่านจะต้องใช้รักษาโรคเรื้อรังซึ่งต้องทานติดต่อกันไปท่านควรมีประจำตัวไว้ตลอดเวลาอย่าให้ขาด โดยเฉพาะเวลาเดินทาง เพราะยาบางชนิดถ้าหยุดยาอย่างกะทัน จะทำให้เกิดอาการกำเริบได้อย่างทันทีทันใด

8.ไม่ควรทานยาในที่มืด ควรอ่านฉลากยาทุกครั้งก่อนใช้ยา

9.ควรทานยากับน้ำธรรมดา หรือน้ำอุ่น

10.ไม่ควรทานยาร่วมกับเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ เช่น เหล้า เบียร์อาจเป็นอันตรายถึงชีวิต

11.ไม่ควรทานยาร่วมกับชา กาแฟ น้ำอัดลม หรือน้ำผลไม้ เพราะจะทำให้ยามีผลในการรักษาลดลง

12.ไม่ควรดื่มนมร่วมกับยาระบาย เพราะอาจจะทำให้มีอาการคลื่นเหียนอาเจียนและท้องเสียได้

  1. หากท่านมีอาการของการแพ้ยา เช่น เป็นไข้ มีผื่นแดงคัน ลมพิษบวม เนื้อเยื่ออ่อนบวมแดง แสบ อาเจียน หอบ กล้ามเนื้ออ่อนแรง ปวดหัวช็อก ควรหยุดยาและไปพบแพทย์ทันที และควรนำยาที่ท่านมีอาการแพ้แสดงให้แพทย์ทราบ เพื่อการรักษาที่ถูกต้อง และรวดเร็ว

    สำหรับข้อมูลเกี่ยวกับข้อควรระวังในระหว่างใช้ยา การเก็บรักษาและการเตรียมยาเมื่อต้องเดินทางไกล เราจะนำมาเสนอในฉบับหน้า

แสดงความคิดเห็น

« 6080
หากท่านไม่ได้เป็นสมาชิก ท่านจำเป็นต้องป้อนตัวอักษรของ Anti-spam word ในช่องข้างบนให้ถูกต้อง
The content of this field is kept private and will not be shown publicly. This mail use for contact via email when someone want to contact you.
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง