โดย ผู้จัดการออนไลน์ 8 สิงหาคม 2551 19:35 น.
นายแพทย์เกรียงศักดิ์ วัชรนุกูลเกียรติ ประธานชมรมแพทย์ชนบท เสนอแนวทางการปฏิรูประบบสุขภาพ 3 แนวทาง ต่อนายชวรัตน์ ชาญวีรกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ประกอบด้วย การเข้าถึงยาของผู้ป่วย โดยเสนอให้เดินหน้านโยบายการบังคับใช้สิทธิเหนือสิทธิบัตรยาต่อไป ส่วนปัญหาขาดแคลนแพทย์ ควรดำเนินการแก้ปัญหาทั้งระบบ ไม่ควรแยกใช้มาตรการใดมาตรการหนึ่ง
สำหรับปัญหาความสัมพันธ์ระหว่างผู้ป่วยกับแพทย์ ควรแก้ปัญหาเชิงระบบ และผู้บริหารฝ่ายนโยบายต้องวางตัวเป็นกลาง ระหว่างแพทย์กับประชาชน
ประธานชมรมแพทย์ชนบท กล่าวว่า รัฐบาลควรพิจารณาจัดสรรงบประมาณในการผลิตแพทย์ไปให้ชุมชน และให้เอกสิทธิ์ในการคัดเลือกนักเรียนแพทย์แก่ชุมชน เพื่อให้แพทย์กลับไปทำงานเพื่อชุมชน
นายชวรัตน์ ชาญวีรกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้กำหนดกรอบนโยบาย 5 ข้อ เพื่อแก้ปัญหาการขาดแคลนแพทย์ และบุคลากรทางการแพทย์ โดยการวางกรอบกำลังคนในระยะเวลา 10 - 20 ปี ปรับแผนกำลังคนให้สอดคล้องกับสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลง เพิ่มการผลิตกำลังคน เพื่อตอบสนองความต้องการทุกภาคส่วน กระจายกำลังคนให้ทั่วถึงในชนบท และพิจารณาแรงจูงใจในการทำงาน รวมทั้งค่าตอบแทนอย่างเหมาะสม
Relate topics
- 28 มกราคม 55 - เปิดตลาดนัดสุขภาพสายใยชุมชน
- ผลวิจัยคุณภาพชีวิตรอบโรงงานเปรียบเทียบในจะนะ
- ชวนลูก จูงหลาน ขี่รถ แลเขาคูหา
- ชวนชาวสงขลาร่วมช่วยเหลือผู้ประสบวาตภัยคาบสมุทรสทิงพระ
- สมัชชาสุขภาพกับการพัฒนาประเทศ
- ห้องเรียนท้องนาจะเปิดเรียนแล้วนะ
- 19 ส.ค. 53 13.30-15.30 น. ถ่ายทอดสดคลินิกทางไกล จากศูนย์เรียนรู้ สจรส. มอ.
- ขอเชิญร่วมโครงการเดินเพื่อสันติปัตตานี
- รางวัลสนับสนุนชุมฟื้นฟูและอนุรักษ์ป่า
- รวมน้ำใจเพื่อช่วยสร้างอาคารใหม่ "มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค” เหยื่อป่วนเผาเมือง
จันทนา (Not Member)