สงขลาพอเพียง : เครือข่ายสร้างเสริมสุขภาพจังหวัดสงขลา - Songkhla Health

หนุนเสริมภาคี ประสานความร่วมมือ

จิบเบียร์ไม่ถึงครึ่งลิตรมีสิทธิ์สมองฝ่อ

by kai @15 พ.ค. 50 14:51 ( IP : 124...216 ) | Tags : ข่าวสุขภาพประจำวัน

จิบเบียร์ไม่ต้องถึงครึ่งลิตรมีสิทธิ์สมองฝ่อ

โดย ผู้จัดการออนไลน์ 15 พฤษภาคม 2550 13:19 น.

      เดลิเมล์ - เตือนดื่มเบียร์วันละไม่ต้องถึงครึ่งลิตร มีสิทธิ์สมองฝ่อ ยิ่งดื่มมากเนื้อที่สมองยิ่งน้อยลง
        การศึกษาซึ่งเปรียบเทียบพฤติกรรมการดื่มกับขนาดสมองของกลุ่มตัวอย่างเกือบ 2,000 คน ยังพบว่าสมองผู้หญิงอ่อนแอต่อผลกระทบนี้มากกว่าผู้ชาย
        การค้นพบนี้เกิดขึ้นหลังจากเกิดกระแสความกังวลเกี่ยวกับความแพร่หลายของวัฒนธรรมแนวใหม่ ที่สาวๆ ไม่ครั่นคร้ามซ้ำชอบดื่มแข่งกับผู้ชาย
        นักวิจัยจากวิทยาลัยเวลเลสลีในแมสซาชูเสตส์ สหรัฐฯ ใช้เครื่องสแกนเพื่อหาขนาดสมองของชาย-หญิงวัยกลางคนและสูงวัยรวม 1,839 คน
        อาสาสมัครบางคนเลิกเหล้าเด็ดขาด ขณะที่คนอื่นๆ ถูกระบุว่าเป็นนักดื่มรุ่นเล็กคือ ดื่มแค่สัปดาห์ละ 8 ดริงค์, นักดื่มรุ่นกลาง ดื่มสัปดาห์ละ 8-14 ดริงค์ และนักดื่มรุ่นใหญ่ ดื่มเกิน 14 ดริงค์
        การศึกษาไม่ได้พิจารณาปัจจัยของปริมาณเครื่องดื่ม ดังนั้น จึงระบุว่าเบียร์ 1 ดริงค์เท่ากับ 1 ไพนท์ (0.473 ลิตร) ส่วนไวน์และเหล้า 1 ดริงค์เท่ากับ 1 แก้ว
        ผลการสแกนสมองถูกนำมาเปรียบเทียบกับพฤติกรรมการดื่มของชายและหญิง ซึ่งแสดงให้เห็นความเชื่อมโยงอย่างชัดเจนระหว่างแอลกอฮอล์กับขนาดสมอง โดยสมองที่มีขนาดใหญ่ที่สุดมักเป็นของคนที่ไม่ดื่ม ส่วนที่เล็กที่สุดเป็นของคนที่ดื่มจัดที่สุด
        ปริมาณการหดตัวของเนื้อสมองเพิ่มขึ้นตามปริมาณการดื่ม โดยผู้ที่ดื่มจัดขนาดสมองจะเล็กกว่าคนที่ไม่ดื่มเลย 1.6 เท่า
        เปรียบเทียบกับกระบวนการสูงวัยตามธรรมชาติ การตายของเซลล์สมอง ทำให้เนื้อสมองฝ่อลงเพียง 0.19% ต่อปีเท่านั้น
        ผู้หญิงที่ดื่มเหล้ามานานและมีอายุ เป็นกลุ่มที่อ่อนแอต่อผลกระทบนี้มากที่สุด
        งานศึกษาที่นำเสนอต่อที่ประชุมประจำปีอเมริกัน อะคาเดมี ออฟ นิวโรโลจี้ ไม่ได้ลงลึกว่าความเสียหายดังกล่าวมีมากน้อยเพียงใดในระยะยาว รวมถึงผลทางกายภาพจากการเปลี่ยนแปลงดังกล่าว หรือผลต่อขนาดสมองแบบถาวร
        อย่างไรก็ดี การศึกษาก่อนหน้านี้แสดงให้เห็นว่า การทำลายเซลล์สมองจากแอลกอฮอล์อาจนำไปสู่อาการสูญเสียความจำ สับสน และปัญหาอวัยวะต่างๆ ทำงานไม่ประสานกัน
        สมองฝ่อจะเพิ่มความเสี่ยงโรคลมชัก ขณะที่การดื่มหนักอาจทำให้เป็นโรคสมองเสื่อม
        กระนั้น งานวิจัยหลายชิ้นระบุว่า การดื่มแอลกอฮอล์ โดยเฉพาะไวน์แดง ในปริมาณพอเหมาะพอดีเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ เช่น ลดความเสี่ยงโรคหัวใจ และยืดอายุให้ยืนนานขึ้น

Relate topics

ขออภัย ขณะนี้เว็บไซท์ของดการสร้างหัวข้อใหม่และการแสดงความคิดเห็นไว้ชั่วคราว