เตือนกินยาแก้ปวดซ้ำซาก ปวดหัวหนัก-ปวดยืดเยื้อ
โดย ผู้จัดการออนไลน์ 8 พฤษภาคม 2550 17:28 น.
ยาแก้ปวดหากกินพร่ำเพรื่อ จะทำให้ปวดศีรษะมากและนานขึ้น บางคนอาจปวดตั้งแต่ลืมตาตื่น
เดลิเมล์ - แพทย์เตือนกินยาแก้ปวดพร่ำเพรื่อ แค่วันละ 2 เม็ด 2-3 วันต่อสัปดาห์ อาจทำให้อาการปวดศีรษะรุนแรงและยืดเยื้อกว่าเดิม
ดร.แอนนี แมกเกรเกอร์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการปวดศรีษะและโรคไมเกรน ระบุว่ากรณีร้ายแรงที่สุดคือ อาการปวดจู่โจมตั้งแต่รู้สึกตัวตื่น ทำให้อ่อนเพลียไม่มีแรง และปฏิบัติภารกิจประจำวันผ่านพ้นอย่างยากลำบาก ทางออกเดียวคือ หยุดใช้ยา
การกินยาแก้ปวดมากเกินไป ทำให้แต่ละปีมีคนไข้เข้ารับการรักษาอาการปวดศีรษะที่ลอนดอน ไมเกรน คลินิกอย่างน้อย 2,000 ราย ขณะที่สมาคมเพื่อการศึกษาอาการปวดศีรษะของอังกฤษ (คอร์เร็กต์) ประเมินว่า ชาวผู้ดี 2% ทุกข์ทรมานจากอาการปวดศีรษะและไมเกรน
ปัญหานี้รุนแรงยิ่งขึ้นจากจังหวะชีวิตของคนยุคใหม่ ที่ปีๆ หนึ่งทำให้คนอังกฤษต้องควักกระเป๋าซื้อยาแก้ปวดกันอย่างน้อย 400 ล้านปอนด์ (28,000 ล้านบาท)
คำเตือนของดร.แมกเกรเกอร์มีขึ้นหลังจากกระแสความกังวลเรื่องคนติดยาสามัญที่ซื้อได้ทั่วไปตามร้านขายยาที่ประกอบด้วยสารโคเดอีน ซึ่งเป็นส่วนผสมหลักในยา อาทิ โซลพาดีน และนูโรเฟน พลัส และมีฤทธิ์ทำให้ผู้ใช้รู้สึกผ่อนคลาย ดังนั้น แม้หายปวดแล้ว หลายคนจึงยังคงกินยาเหล่านี้อยู่
เมื่อร่างกายปรับสภาพจนเคยชินกับโคเดอีนแล้ว ผู้ที่เสพติดจำเป็นต้องเพิ่มปริมาณยามากขึ้นเรื่อยๆ บางคนกินยาแก้ปวดวันละกว่า 70 เม็ด โดยไม่รู้ตัวว่ากำลังพาตัวเองไปเสี่ยงกับโรคตับและโรคกระเพาะ รวมถึงอาการท้องผูก และซึมเศร้า
อย่างไรก็ตาม อาการปวดศีรษะจากการกินยามากเกินไปไม่ได้จำกัดเฉพาะกับยาแก้ปวดศีรษะเท่านั้น แต่ยังรวมถึงแอสไพริน, พาราเซตามอล, ไอบูโพรเฟน และโคเดอีน ซึ่งจะทำให้ปวดทรมานขึ้นหากกินบ่อยๆ
แม้ยังไม่ทราบสาเหตุแน่ชัด แต่เป็นไปได้ว่าการกินยามากเกินไปอาจทำลายกลไกระงับปวดในร่างกาย ทำให้รู้สึกถึงอาการเจ็บปวดมากขึ้น
ดร.แมกเกรเกอร์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยของลอนดอน ไมเกรน คลินิก แนะนำว่า สำหรับผู้ที่อยู่ในวงจรอุบาทว์คือ กินยาแก้ปวดเพื่อให้หายปวดศีรษะแต่กลับปวดมากขึ้น ทางออกทางเดียวคือ หยุดยาทั้งหมด แต่หากยังไม่ดีขึ้น ให้รีบไปพบแพทย์
ผู้เชี่ยวชาญรายนี้ยังทิ้งท้ายว่า บ่อยครั้งอาการปวดศีรษะรักษาได้ง่ายๆ ด้วยการเปลี่ยนรูปแบบการใช้ชีวิต เช่น กินอาหารที่มีประโยชน์และนอนหลับมากขึ้น
Relate topics
- 28 มกราคม 55 - เปิดตลาดนัดสุขภาพสายใยชุมชน
- ผลวิจัยคุณภาพชีวิตรอบโรงงานเปรียบเทียบในจะนะ
- ชวนลูก จูงหลาน ขี่รถ แลเขาคูหา
- ชวนชาวสงขลาร่วมช่วยเหลือผู้ประสบวาตภัยคาบสมุทรสทิงพระ
- สมัชชาสุขภาพกับการพัฒนาประเทศ
- ห้องเรียนท้องนาจะเปิดเรียนแล้วนะ
- 19 ส.ค. 53 13.30-15.30 น. ถ่ายทอดสดคลินิกทางไกล จากศูนย์เรียนรู้ สจรส. มอ.
- ขอเชิญร่วมโครงการเดินเพื่อสันติปัตตานี
- รางวัลสนับสนุนชุมฟื้นฟูและอนุรักษ์ป่า
- รวมน้ำใจเพื่อช่วยสร้างอาคารใหม่ "มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค” เหยื่อป่วนเผาเมือง
ปวดทุกวัน (Not Member)