"หมอมงคล" ระบุยังไม่ตัดสินใจบังคับใช้สิทธิบัตร ยันปชช.ต้องเข้าถึงยา
โดย ผู้จัดการออนไลน์ 13 กุมภาพันธ์ 2550 10:12 น.
นพ.มงคล ณ สงขลา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่สามารถบอกได้ว่า ในอนาคตจะมีการประกาศบังคับใช้สิทธิผลิตยาที่มีความจำเป็นชนิดอื่นหรือไม่ เพราะคณะกรรมการยังไม่มีการเสนอรายชื่อยามาจึงยังไม่มีการตัดสินใจใดๆ สำหรับหนังสือที่ชี้แจงเกี่ยวกับการบังคับสิทธิบัตรและมีการเสนอบังคับใช้สิทธิในยาตัวอื่นๆ ที่ส่งให้นายกรัฐมนตรีนั้น เป็นเพียงตัวอย่างที่เคยมีการเสนอให้พิจารณาตั้งแต่ปี 2547 โดยตัวยาที่จะพิจารณาใหม่อาจเป็นรายชื่อตัวยาดังกล่าวที่เคยมีการเสนอไปแล้วหรือเป็นตัวใหม่ก็ได้ อย่างไรก็ตามจะยึดหลักเกณฑ์ในการให้ประชาชนสามารถเข้าถึงยา โดยเฉพาะประชาชนที่ยากไร้c[tทำให้ทุกฝ่ายได้ประโยชน์ร่วมกัน
ส่วนการเชิญสมาคมผู้วิจัยและผลิตเภสัชภัณฑ์หรือพรีม่าเข้าหารือถือว่าเป็นการเจรจาแทนการประกาศบังคับใช้สิทธิหรือไม่ นพ.มงคล กล่าวว่า ภายในสัปดาห์จะหารือกับตัวแทนของพรีม่า เป็นการพูดคุยกันในภาพรวมเพื่อแก้ไขปัญหา ซึ่งพรีม่าเป็นตัวแทนบริษัทยาข้ามชาติ จึงคิดว่าน่าจะร่วมกันทำประโยชน์ขอให้
ด้านนพ.วิชัย โชควิวัฒน อธิบดีกรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ในฐานะผู้ได้รับมอบหมายในการรวบรวมข้อมูลจัดทำสมุดปกขาว ชี้แจงเรื่องการประกาศบังคับใช้สิทธิยา 3 รายการ กล่าวว่า ขณะนี้ได้รวบรวมข้อมูลในการจัดทำสมุดปกขาวเกือบเสร็จแล้ว คาดว่าจะเสร็จภายในสัปดาห์นี้ โดยเบื้องต้นจัดทำ 5,000 เล่ม สำหรับเนื้อหาของสมุดปกขาวจะเป็นประเด็นที่เกี่ยวข้องในการบังคับใช้สิทธิอย่างละเอียด มีลักษณะเป็นการถาม-ตอบ ทั้งหมด 10 คำถาม จำนวน 20 หน้า อาทิ การประกาศบังคับใช้สิทธิคืออะไร? กฎหมายในประเทศและต่างประเทศที่เกี่ยวข้อง? สธ.ดำเนินการสอดคล้องกับกฎหมายหรือไม่? การวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับการดำเนินการดังกล่าวเป็นอย่างไร? ยาแต่ละรายการมีความจำเป็นอย่างไร ฯลฯ นอกจากนั้นจะเป็นเอกสารทางวิชาการที่มาสนับสนุน
"หากสมุดปกขาวเสร็จสิ้นจะนำเสนอนพ.มงคล ณ สงขลา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เพื่อนำเรียนพล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ นายกรัฐมนตรีต่อไป หากเสร็จก่อนการประชุมครม.ในวันที่ 20 กุมภาพันธ์ ก็จะนำเสนอก่อน เพื่อความเข้าใจกับเนื้อหาข้อมูลที่เป็นจริง"นพ.วิชัย กล่าว
ขณะที่นายธีระ ฉกาจนโรดม นายกสมาคมผู้วิจัยและผลิตภัณฑ์แห่งประเทศไทย (PReMA) กล่าวว่า รู้สึกเสียใจที่มีข่าวออกมาในทำนองว่าสธ.จะมีการบังคับใช้สิทธิยาเพิ่มเติมจากเดิม ทั้งๆ ที่ยังไม่ได้มีการเจรจาพูดคุยกันและไม่เห็นด้วยอย่างยิ่งเกี่ยวกับแนวทางของสธ. โดยที่ก่อนหน้านี้ได้ขอเข้าพบรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขแต่ถูกเลื่อนการเจรจาออกไปอย่างไม่มีกำหนดโดยพรีมาจะมีการประชุมในวันพรุ่งนี้ (13 ก.พ.) ระหว่างบริษัทผู้ผลิตก่อนจะมีแนวทางที่ชัดเจนออกมา จากนั้นจึงจะออกแถลงการณ์ให้สาธารณะชนทราบอีกครั้งหนึ่ง
Relate topics
- 28 มกราคม 55 - เปิดตลาดนัดสุขภาพสายใยชุมชน
- ผลวิจัยคุณภาพชีวิตรอบโรงงานเปรียบเทียบในจะนะ
- ชวนลูก จูงหลาน ขี่รถ แลเขาคูหา
- ชวนชาวสงขลาร่วมช่วยเหลือผู้ประสบวาตภัยคาบสมุทรสทิงพระ
- สมัชชาสุขภาพกับการพัฒนาประเทศ
- ห้องเรียนท้องนาจะเปิดเรียนแล้วนะ
- 19 ส.ค. 53 13.30-15.30 น. ถ่ายทอดสดคลินิกทางไกล จากศูนย์เรียนรู้ สจรส. มอ.
- ขอเชิญร่วมโครงการเดินเพื่อสันติปัตตานี
- รางวัลสนับสนุนชุมฟื้นฟูและอนุรักษ์ป่า
- รวมน้ำใจเพื่อช่วยสร้างอาคารใหม่ "มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค” เหยื่อป่วนเผาเมือง