สงขลาพอเพียง : เครือข่ายสร้างเสริมสุขภาพจังหวัดสงขลา - Songkhla Health

หนุนเสริมภาคี ประสานความร่วมมือ

สรุป"7วันอันตราย" เซ่นปีใหม่407ศพ

by kai @4 ม.ค. 50 23:19 ( IP : 222...134 ) | Tags : ข่าวสุขภาพประจำวัน

สรุป"7วันอันตราย" เซ่นปีใหม่407ศพ

ยอดตายช่วง"7 วันอันตราย" เทศกาลปีใหม่ รวม 407 ศพ ทำสถิติสูงกว่าปีที่ผ่านมา 7 ราย "เชียงราย-บุรีรัมย์"คว้าแชมป์ผู้เสียชีวิตสูงสุดจังหวัดละ 17 ศพ สาเหตุใหญ่ยังเป็นเมาเหล้า-ขับรถซิ่ง เผย 7 จังหวัดปลอดอุบัติเหตุ "รมช.มหาดไทย"พอใจการให้บริการประชาชน

นายพงศ์โพยม วาศภูติ ปลัดกระทรวงมหาดไทย แถลงเมื่อวันที่ 3 มกราคมถึงยอดผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนนในช่วงเทศกาลปีใหม่เฉพาะวันที่ 2 มกราคม ว่า มีอุบัติเหตุ 509 ครั้ง ผู้เสียชีวิต 56 คน บาดเจ็บ 576 คน รวมช่วง 7 วันอันตรายคือ ตั้งแต่วันที่ 28 ธันวาคม 2549 - 2 มกราคม 2550 มีผู้เสียชีวิตรวม 407 คน เกินจากปีที่ผ่านมา 7 คน

นายพงศ์โพยมกล่าวว่า จังหวัดที่เกิดอุบัติเหตุสะสมสูงสุด คือ เชียงรายและบุรีรัมย์ จังหวัดละ 17 คน รองลงมา ชัยภูมิ 16 คน ประจวบคีรีขันธ์และกรุงเทพฯ จังหวัดละ 15 คน ส่วนจังหวัดที่ไม่มีอุบัติเหตุเลย มี 7 จังหวัด คือ ชัยนาท นราธิวาส แม่ฮ่องสอน ยโสธร ลำพูน สมุทรสงคราม และอ่างทอง ขณะที่สาเหตุของการเสียชีวิตคือ เมาสุราและขับรถเร็วเกินกำหนด โดยเกิดอุบัติเหตุกับจักรยานยนต์มากที่สุด

ด้านบรรยากาศการเดินทางกลับของประชาชน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สถานีขนส่งหมอชิต 2 ในช่วงเช้ามืดเนืองแน่นไปด้วยประชาชนที่เดินทางกลับจากภูมิลำเนา เพื่อมาทำงานวันแรกหลังจากหยุดยาวต่อเนื่อง 4 วัน โดยเฉพาะช่วงเวลา 03.00-05.00 น. ซึ่งเป็นช่วงที่รถโดยสารจากสายเหนือและสายตะวันออกเฉียงเหนือทยอยเดินทางมาถึง ส่งผลให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร ทั้งในและนอกเครื่องแบบต้องทำงานอย่างหนักในการตรวจวัตถุต้องสงสัยและยาเสพติดภายในกระเป๋าและสัมภาระผู้โดยสาร พร้อมนำสุนัขตำรวจมาร่วมดมกลิ่นด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ประชาชนที่เดินทางกลับจำนวนมากส่งผลให้จำนวนรถแท็กซี่ที่วิ่งเข้ามารับผู้โดยสารภายในสถานีไม่เพียงพอ ผู้โดยสารนับร้อยคนต้องยืนเข้าแถวรอรถนานกว่าชั่วโมง บางรายใช้วิธีเหมารถจักรยานยนต์รับจ้างหรือใช้บริการรถตู้ ขณะเดียวกันพบรถแท็กซี่ป้ายดำมาชักชวนผู้โดยสาร แต่ถูกปฏิเสธเนื่องจากราคาสูงกว่าปกติ

เวลา 05.00 น. นายบัญญัติ จันทน์เสนะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย เดินทางมายังสถานีขนส่งหมอชิต 2 ประชุมร่วมกับผู้แทนจากสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) เจ้าหน้าที่ตำรวจ และบริษัท ขนส่ง จำกัด (บ.ข.ส.) เพื่อรับฟังสรุปผลการดำเนินงานตรวจค้นเพื่อสกัดกั้นการลักลอบลำเลียงยาเสพติดในบริเวณพื้นที่หมอชิต และการเดินทางกลับเข้ากรุงเทพฯ ของประชาชน จากนั้นได้ตรวจเยี่ยมประชาชนที่เดินทางกลับมาถึงกรุงเทพฯ

นายบัญญัติกล่าวว่า พอใจกับการดำเนินงานของทุกหน่วยงาน ทำให้การเดินทางกลับของประชาชนเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ไม่มีผู้โดยสารตกค้าง แม้ว่าจะมีจำนวนนับแสนคน นอกจากนี้ยังไม่พบการลักลอบขนยาเสพติดเข้ามา

Relate topics

ขออภัย ขณะนี้เว็บไซท์ของดการสร้างหัวข้อใหม่และการแสดงความคิดเห็นไว้ชั่วคราว