ธุรกิจใต้ตอนล่างนิ่งส่งท้ายปีจอ ลุ้นนโยบายเขตพัฒนาพิเศษหนุนลงทุน
โดย ผู้จัดการออนไลน์ 6 ธันวาคม 2549 20:28 น.
ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - เผยธุรกิจในภาคใต้ตอนล่างโดยเฉพาะสงขลาสงบนิ่งส่งท้ายปี 49 สถาบันการเงินให้ชะลอการลงทุนชั่วคราว แนะรอศึกษาสถานการณ์ความเสี่ยงด้านการลงทุนก่อน ขณะที่ผู้ประกอบการรอคอยดูรายละเอียดของโครงการเศรษฐกิจพิเศษ 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ของรัฐบาล "สุรยุทธ์" จะมีผลดีมากน้อยเพียงไร ด้านธุรกิจท่องเที่ยวยิ่งดึกยิ่งเงียบ แนะรัฐลงทุนทำโปรโมชันราคาค่าบริการปลุกเมืองให้คึกคัก
นายประเสริฐ กองวัฒนานุกูล ผู้ช่วยผู้จัดการสำนักงานจังหวัดสงขลา บรรษัท ประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) ดูแล 8 จังหวัดภาคใต้ตอนล่าง เปิดเผยว่า ภาวะธุรกิจในไตรมาส 4 อยู่ในภาวะนิ่งทุกตัว ไม่มีรายใดทั้งเก่าและใหม่ขยายงานการลงทุนเพิ่มเติมหรือนักลงทุนรายใหม่ก็ไม่มี และที่มีอยู่หลายรายที่จะขยายงานลงทุนเพิ่มเติม เช่น ร้านยาง ล้อแม็กซ์รถยนต์ ร้านเฟอร์นิเจอร์ ทางสถาบันการเงินก็ให้ชะลอการลงทุนชั่วคราว โดยให้รอศึกษาดูก่อนเป็นระยะเวลาประมาณ 3 เดือน
"ภาพรวมของการลงทุนทุกตัวยังชะลอ อยู่ในภาวะทรงตัวถือว่าการทรงตัวนั้นฐานยังดี ดีกว่าการล้มลง เพราะเมื่อเกิดเอ็นพีแอล แล้วจะแก้ไขปัญหาค่อนข้างลำบากมากในขณะนี้ สำหรับธุรกิจการท่องเที่ยวนั้นถือเป็นหัวใจของเขตเทศบาลนครหาดใหญ่ ยังไม่กระเตื้องขึ้นตั้งแต่ปลายกันยายน จนโรงแรมหลาย ๆ แห่ง ต้องทำโปรโมชันตั้งแต่ลดราคา แถมอาหารเพื่อดึงดูดลูกค้า และอีกประการสำคัญขณะนี้นักธุรกิจ ผู้ประกอบการกำลังคอยดูรายละเอียดของโครงการเศรษฐกิจพิเศษ 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ที่รัฐบาลกำลังดำเนินการอยู่ขณะนี้" นายประเสริฐกล่าว
ด้านนายโสภณ จะยาสกุล ผู้จัดการ ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) สาขาหาดใหญ่ใน และประธานชมรมสถาบันหาดใหญ่ จ.สงขลา กล่าวว่า ภาวะภาพรวมทางธุรกิจการลงทุนใน จ.สงขลา อยู่ในภาวะนิ่งและเงียบมากเริ่มเป็นมาตั้งปลายกันยายนที่ผ่านมา สินค้าเด่น ๆ การลงทุน ยังไม่ปรากฏว่าตัวไหนที่เด่น ขณะนี้ทางภาคเอกชนกำลังรอดูรายละเอียดที่เป็นทางการของโครงการเศรษฐกิจพิเศษ 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้เพื่อกระตุ้นภาวะเศรษฐกิจในพื้นที่อยู่
มร. เอฟ. เอส. ชิน หัวหน้าข่าว หนังสือพิมพ์รายวัน หนานยางเซียงเป้า ประจำรัฐ เกดาะห์ มาเลเซีย เปิดเผยว่า ได้เดินทางมาพักผ่อนกับครอบครัว เนื่องในโอกาสโรงเรียนปิดเทอมใหญ่เป็นประจำทุกปี แต่มาในปีนี้ค่อนข้างซบเซาขนาดหนักดังไม่เคยมาปรากฏมาก่อนของเมืองหาดใหญ่ ในระยะเวลา 3-4 ทุ่ม ได้ออกจากโรงแรมมาเดินอยู่กลางใจเมืองย่านถนนเสน่หานุสรณ์กลับเงียบผิดปกติ จึงขอเสนอแนะต่อรัฐบาลควรดำเนินการโปรโมชัน เพื่อส่งเสริมให้เกิดการดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เข้ามา รัฐบาลต้องเข้ามาสนับสนุนช่วยเหลือชดเชย เช่น หากโรงแรมราคา 800 บาท รัฐบาลควรสนับสนุนช่วยเหลือ 400 บาท เท่ากับนักท่องเที่ยวเสีย 400 บาท และประเภทอื่น ๆ ที่เห็นควรสนับสนุนชดเชยได้ ดังเช่นที่ปรากฏในสถานกาสิโนเกนติ้งเอนเตอร์เทนเมนต์ มาเลเซีย เคยดำเนินการมาแล้ว โดยคิดค่าห้องพักเพียง 1 เหรียญ และเงินเหล่านี้จะไม่สูญหายไปไหนหมุนเวียนอยู่ภายในประเทศ
"อีกประการหนึ่งที่แนวพรมแดนไทย มาเลเซียตามด่านต่าง ๆ ต้องไม่มองชาวต่างประเทศ โดยเฉพาะชาวมาเลเซียดังพวกผู้ก่อการร้ายเขาเป็นนักท่องเที่ยว พวกก่อการร้ายคงจะไม่มาทางด่านนอกสะเดา จังหวัดสงขลา เพราะยังมีด่านอีกหลายแห่ง และยังบริการล่าช้า โดยเฉพาะที่ด่านพรมแดนด่านนอก แนวพรมแดนอำเภอสะเดากับรัฐเกดาะห์" มร.เอฟ.เอส.ชิน กล่าว
ส่วนกรณีที่มีการประกาศห็ 5 จังหวัดชายแดนใต้เป็นเขตพัฒนาเศษฐกิจพิเศษเฉพาะกิจนั้น นายจำรัส ศรีประสม ผู้อำนวยการศูนย์เศรษฐกิจการลงทุน (บีโอไอ) ภาคใต้ เขต 1 จ. สงขลาเปิดเผยว่า การที่รัฐบาลจะกำหนดให้ 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้เป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษเฉพาะกิจนั้น ตนยังไม่เห็นรายละเอียดในเนื้อหาแต่ดีกว่าไม่ทำอะไรเลย ซึ่งตัวเลขการขออนุมัติส่งเสริมการลงทุนในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ตั้งแต่ ม.ค.-ต.ค.49 ตัวเลขยังเป็นศูนย์อยู่ ในขณะที่ปี 48 มีการขออนุมัติ 2 โครงการซึ่งยังอยู่กับกลุ่มนักลงทุนรายเดิม แม้แต่พื้นที่ จ.สงขลา การลงทุนยังลดลง เพราะธรรมชาติของนักลงทุนหากพื้นไหนที่ไม่ปลอดภัยเขาก็ไม่กล้าเข้าไปลงทุนแน่นอน
ด้านนายนิพนธ์ บุญญามณี รองเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะผู้อำนวยการ ศอ.บต.ประชาธิปัตย์ เปิดเผยว่า การที่รัฐบาลต้องการประกาศให้ 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้เป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษเฉพาะกิจนั้น ตนเห็นด้วยเพราะการจะแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นจะต้องเอาการพัฒนานำการเมืองและการทหาร และให้ฟื้นโครงการสามเหลี่ยมเศรษฐกิจด้วย ซึ่งพรรคประชาธิปัตย์เคยเสนอแนวทางนี้ต่ออดีตรัฐบาล พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร มาแล้ว แต่ได้รับการปฏิเสธ ทุกคนต้องการความสุขที่เกิดจากมีงาน ทำ มีรายได้เหตุร้ายก็ลดน้อยลง
ทางด้านนายโอฬาร อุยะกุล อดีตประธานหอการค้าจังหวัดสงขลา เปิดเผยว่า ตนและสมาชิกหอการค้าฯส่วนใหญ่เห็นด้วยกับประกาศของรัฐบาลที่กำหนดให้ 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้เป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษเฉพาะกิจ อย่างน้อยเป็นการสร้างแรงจูงใจให้แก่นักลงทุนเข้ามาลงทุนเพิ่มขึ้น เป็นการเยียวยาในระยะกลางและระยะยาวให้แก่นักลงทุน ผลจะเกิดขึ้นแก่คนในท้องถิ่น การสร้าง งานและสร้างรายได้ ขอให้รัฐบาลทำกันจริงๆ อย่าทำแบบไฟไหม้ฟางอย่างรัฐบาลในอดีตก็แล้วกัน
Relate topics
- 28 มกราคม 55 - เปิดตลาดนัดสุขภาพสายใยชุมชน
- ผลวิจัยคุณภาพชีวิตรอบโรงงานเปรียบเทียบในจะนะ
- ชวนลูก จูงหลาน ขี่รถ แลเขาคูหา
- ชวนชาวสงขลาร่วมช่วยเหลือผู้ประสบวาตภัยคาบสมุทรสทิงพระ
- สมัชชาสุขภาพกับการพัฒนาประเทศ
- ห้องเรียนท้องนาจะเปิดเรียนแล้วนะ
- 19 ส.ค. 53 13.30-15.30 น. ถ่ายทอดสดคลินิกทางไกล จากศูนย์เรียนรู้ สจรส. มอ.
- ขอเชิญร่วมโครงการเดินเพื่อสันติปัตตานี
- รางวัลสนับสนุนชุมฟื้นฟูและอนุรักษ์ป่า
- รวมน้ำใจเพื่อช่วยสร้างอาคารใหม่ "มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค” เหยื่อป่วนเผาเมือง