สงขลาพอเพียง : เครือข่ายสร้างเสริมสุขภาพจังหวัดสงขลา - Songkhla Health

หนุนเสริมภาคี ประสานความร่วมมือ

ดักคอ บ.เหล้าศรีธนญชัย "หมอมงคล" ลั่นห้ามมีคำ "บริวเวอรี่-สุรา" อยู่ในโฆษณา

by kai @28 ต.ค. 49 13:57 ( IP : 222...151 ) | Tags : สาระน่ารู้
photo  , 200x288 pixel , 11,716 bytes.

ดักคอบ.เหล้าศรีธนญชัย "หมอมงคล" ลั่นห้ามมีคำ "บริวเวอรี่-สุรา"อยู่ในโฆษณา

โดย ผู้จัดการออนไลน์ 28 ตุลาคม 2549 00:11 น.


      วันนี้ (27 ต.ค.) เวลา 11.30 น. ที่กระทรวงสาธารณสุข นพ.มงคล ณ สงขลา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข สั่งการให้ นพ.ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค และ ภก.มานิตย์ อรุณากูร รักษาราชการเลขาธิการคณะกรรมการการอาหารและยา (อย.) เพื่อหารือแนวทางการดำเนินการตาม คำสั่งประกาศควบคุมการโฆษณาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ของอย. เพื่อให้เกิดความชัดเจนในทางปฏิบัติ หลังจากที่มีการนำเสนอข่าวให้มีการโฆษณาภาพลักษณ์องค์กรได้นั้น
      นพ.มงคล กล่าวว่า การโฆษณาภาพลักษณ์นั้นสามารถทำได้ แต่ต้องไม่มีโลโก้เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ รวมถึงข้อความที่สื่อว่าเป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ปรากฏอยู่ แต่สามารถใส่ชื่อบริษัทผู้ผลิตและผู้ประกอบการได้ แต่ต้องเป็นไปตามหลักเกณฑ์ คือ 1.หากเป็นกรณีการนำเข้าเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ อนุญาตให้ใส่เฉพาะชื่อบริษัทผู้นำเข้าในช่วงท้ายของโฆษณาเท่านั้น โดยชื่อบริษัทจะต้องไม่ตรงกับชื่อผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ 2.ชื่อบริษัทจะต้องไม่มีคำหรือข้อความที่สื่อว่าเป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เช่น บริษัท บุญรอด บริวเวอรี่ จำกัด เพราะ คำว่า "บริวเวอรี่" หมายถึง โรงกลั่น บริษัท สุราบางยี่ขัน จำกัด บริษัท โรงงานสุราพิเศษ สุวรรณภูมิ จำกัด เป็นต้น และ 3. ชื่อบริษัทต้องไม่ใช่บริษัทที่ผลิตหรือจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เพียงอย่างเดียว
      นพ.มงคล กล่าวถึงกรณีที่มีการเสนอให้มีการจำกัดให้มีการจำหน่ายเฉพาะในร้านจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เช่นเดียวกับการจำหน่ายอาวุธปืน ซึ่งจะช่วยแก้ไขปัญหาที่ต้นเหตุมากกว่านั้นว่า ปัจจุบันมีการจัดโซนนิ่งพื้นที่ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อยู่แล้ว ดังนั้นการออกกฎหมายจึงต้องคำนึงถึงผู้ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่ดื่มอย่างมีสติเพื่อความบันเทิงโดยไม่ก่อความเดือดร้อนด้วย โดยมาตรการต่างๆ ที่กำหนดมานั้นจะต้องไม่ตึงจนเกินไปจนกระทบต่อผู้อื่น
      นพ.มงคล กล่าวต่อว่า ในส่วนของการจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บนรถไฟหรือเครื่องบินนั้น ยังไม่มีการห้ามจำหน่ายเนื่องจากตามคำสั่งของทาง อย.ยังไม่คลอบคลุม แต่ในร่างพ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ....จะมีบางมาตราที่ให้อำนาจรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขออกประกาศหรือคำสั่งเพื่อกำหนดสถานที่ห้ามจำหน่าย ห้ามดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้
      "สำหรับร่าง พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ได้มีการตัดในเรื่องการจัดตั้งกองทุนออกไปก่อน และเสนอให้จัดเก็บภาษีบาปเพิ่มเติมอีก 2% เพื่อนำไปสนับสนุนการกีฬา เยาวชน ไม่เช่นนั้นจะหมายถึงแค่การบังคับใช้อย่างเดียว เพราะเราห่วงเยาวชนที่ได้รับอิทธิพลจากโฆษณาจึงต้องป้องกันด้วยการพัฒนากิจกรรมเยาวชนอื่นๆ ควบคู่ไปด้วย ซึ่งการสร้างพฤติกรรมมนุษย์คงต้องใช้ปัจจัยหลายอย่างร่วมกัน"
      นพ.มงคล กล่าวด้วยว่า นอกจากนี้ในร่าง พ.ร.บ.ยังให้อำนาจในการออกประกาศเพิ่มเติมได้ เพื่อให้สามารถออกประกาศเพิ่มเติมที่จำเป็น เช่น การเปลี่ยนแปลงในส่วนของฉลาก คำเตือน การจำกัดสถานที่จำหน่าย รวมถึงการควบคุมนักดื่มหน้าใหม่ ทั้งนี้เพื่อให้สามารถปรับกฎหมายตามสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงไปได้ ทั้งนี้ในมาตร 48 ยังให้อำนาจเจ้าหน้าที่ในการจับปรับผู้ที่ฝ่าฝืนได้เอง จากเดิมที่ต้องเป็นอำนาจของเจ้าหน้าที่ตำรวจ แต่ต้องมีการกำหนดหลักเกณฑ์ดำเนินการที่ชัดเจน
      "การออก พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ที่มีการระบุถึงการควบคุมโฆษณาด้วยนั้นมีความจำเป็น แม้ว่าอาจเป็นการซ้ำซ้อนการออกคำสั่งควบคุมขณะนี้ เพราะคำสั่งที่ประกาศออกมานั้นสามารถยกเลิกได้ง่าย ต่างจาก พ.ร.บ.ที่การยกเลิกทำได้ยากกว่า" นพ.มงคลกล่าว
      สำหรับการเพิ่มภาษีเหล้าขาว นพ.มงคล กล่าวว่า ทุกคนต่างรับรู้แล้วว่า เมื่อเทียบกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อื่นนั้นเหล้าขาว ถือว่าเป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่เสียภาษีต่ำมาก จำเป็นต้องผลักดันให้เพิ่มภาษีต่อไป และขณะนี้มีการเสนอให้มีการจัดเก็บภาษีตามดีกรีของแอลกอฮอล์ อย่างไรก็ตามเรื่องนี้เป็นอำนาจหน้าที่ของกระทรวงการคลัง แต่กระทรวงสาธารณสุขจะเสนอข้อมูลเพื่อประกอบพิจารณาด้วย
      ส่วนมาตรการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ร่างกฏหมายฉบับนี้ได้ระบุให้เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิดต้องมีฉลาก พร้อมทั้งข้อความคำเตือนสำหรับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่ผลิตหรือนำเข้า ส่วนรายละเอียดว่าข้อความคำเตือนจะมีขนาดเท่าไหร่ และในรูปแบบใดนั้น จะมีการออกประกาศกระทรวงเพื่อกำหนดเป็นมาตรการอีกครั้งหนึ่ง เป็นไปได้ว่าอาจกำหนดให้บรรจุภัณฑ์ของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะต้องมีภาพคำเตือน ซึ่งอาจจะเป็นภาพอุบัติเหตุที่เกิดจากการดื่มสุรา หรือ ภาพผลกระทบต่างๆ ติดอยู่บนกล่องของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เหมือนในประเทศแถบสแกนดิเนเวีย

ขออภัย ขณะนี้เว็บไซท์ของดการสร้างหัวข้อใหม่และการแสดงความคิดเห็นไว้ชั่วคราว