ชีวิตเพื่อสังคมและชุมชน"ป้าครื้น สมสุข" ผู้สูงอายุดีเด่นจังหวัดสงขลา ประจำปี 2548
"ผู้สูงอายุ" คือกลุ่มคนที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป ปัจจุบันรัฐบาลได้ให้ความสำคัญ เช่น ได้กำหนด"วันผู้สูงอายุแห่งชาติ"ขึ้นทุกปี มีการเฉลิมฉลองจัดกิจกรรมต่างๆ เช่น "รดน้ำดำหัว" กล่าวได้ว่าเกือบทุกพื้นที่ของประเทศ ในขณะเดียวกันประเทศไทยของเราเอง "ผู้สูงอายุ" มีแนวโน้มอายุเฉลี่ยเพิ่มขึ้น และมีอัตราเพิ่มมากขึ้นทุกปี แสดงให้เห็นถึงการมี"สุขภาวะ"ที่ดี เป็นสิ่งที่น่าชื่นชม เพราะผู้สูงอายุเหล่านี้ เปรียบเสมือน "คลังสมอง" ของประเทศ ที่เปี่ยมไปด้วยปัญญาและประสบการณ์ หากเราไม่มีผู้สูงอายุเหล่านี้ ประเทศชาติของเราคงไม่มีเช่นวันนี้
จากการให้ความสำคัญของผู้สูงอายุ ได้มีการจัดตั้ง "สภาผู้สูงอายุแห่งประเทศไทย"ขึ้น อยู่ในพระราชูปถัมภ์ของ "สมเด็จพระศรีนครินทรา บรมราชชนนี" จนปัจจุบันได้ขยายสาขาไปแต่ละจังหวัดครอบคลุมทั้งประเทศ โดยมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ผลักดัน สนับสนุน ให้เกิดการรวมตัวขึ้น ตั้งแต่ระดับหมู่บ้าน ตำบล อำเภอ กล่าวได้ว่า เป็นองค์กรหนึ่งที่มีบทบาทสำคัญในทุกๆ ด้านในชุมชน
การยกย่องให้เกียรติ ให้กำลังใจ เชิดชูผู้สูงอายุ ก็เป็นอีกแนวทางหนึ่ง ที่สภาผู้สูงอายุแห่งประเทศไทย ได้มอบหมายให้คณะกรรมการสาขาของแต่ละจังหวัด พิจารณา เฟ้นหาผู้สูงอายุที่มีผลงานเป็นที่ประจักษ์ ดีเด่น เข้ารับรางวัล โดยพิจารณาจากประวัติและคุณสมบัติ ถูกต้องครบถ้วน ตามที่สภาผู้สูงอายุฯ ได้กำหนดไว้
นพ.บรรลุ ศิริพานิช ประธานสภาผู้สูงอายุแห่งประเทศไทย เปิดเผยถึงการคัดเลือกผู้สูงอายุดีเด่นทั่วประเทศว่า ขณะนี้การคัดเลือกได้ครบทุกจังหวัดแล้ว โดยพิจารณาคุณสมบัติในทุกด้าน เช่น ประวัติการปฏิบัติงาน การช่วยเหลือสังคม ชุมชน การเสียสละ ฯลฯ จึงได้กำหนด"มอบโล่และประกาศเกียรติคุณ" ผู้สูงอายุดีเด่น ประจำปี 2548 ในวันพฤหัสที่ 27 เมษายน ศกนี้ ณ ห้องปรินซ์ บอลรูม 3 ชั้น 11 โรงแรมปรินซ์พาเลซ อาคารโบเบ้ทาวเวอร์ กรุงเทพฯ ในวันดังกล่าว พล.อ.ต.กำธร สินธวานนท์ องคมในตรี เป็นประธานในพิธี
จังหวัดสงขลา หนึ่งในจังหวัดทั่วประเทศ ที่คณะกรรมการสภาผู้สูงอายุแห่งประเทศไทย สาขา จ.สงขลา ได้พิจารณาคัดเลือก จากประวัติคุณสมบัติด้านต่างๆ ที่ได้กำหนดไว้ ผลปรากฏว่า ผู้ที่ได้รับการคัดเลือกเป็น "ผู้สูงอายุดีเด่นจังหวัดสงขลา ประจำปี 2548" ได้แก่ นางครื้น สมสุข อายุ 68 ปี อยู่บ้านเลขที่ 82 หมู่ที่ 7 ต.สะพานไม้แก่น อ.จะนะ จ.สงขลา
นางครื้น หรือป้าครื้น สมสุข ได้อุทิศตนปฏิบัติงานด้วยความเสียสละ ทั้งการช่วยเหลือสังคม ชุมชน โดยไม่เห็นแก่ความเหน็ดเหนื่อย โดยไม่ได้หวังประโยชน์ส่วนตน แต่ทำงานเพื่อส่วนรวมมาโดยตลอดและต่อเนื่อง เป็นแบบอย่างของผู้สูงอายุ เป็น "แม่" ที่เลี้ยงลูกทั้ง 4 คน ได้ให้รับการศึกษาตามอัตถภาพ ประกอบด้วย 1.นางอุษา จุลิวรรณ รับราชการครู 2.นายสมพร สมสุข ประกอบอาชีพธุรกิจค้าขาย 3.นางลักษณา ไชยมงคล รับราชการ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี และ 4.น.ส.วาสนา สมสุข ปฏิบัติงานที่ท่าเรือนำลึกสงขลา
"ป้าครื้น" เล่าประสบการณ์การทำงานให้ฟัง โดยยึดคติที่ว่า "ชีวิตนี้เพื่อชุมชนและสังคม" โดยความสมัครใจ อดีตในฐานะภรรยากำนัน ต.สะพานไม้แก่น (นายจำแลง สมสุข) จึงมีตำแหน่งมากมาย โดยเฉพาะมีความภาคภูมิใจในหลายๆ เรื่อง และประสบความสำเร็จเป็นรูปธรรม เช่น การจัดตั้งกลุ่มสตรี กลุ่มตัดเย็บเสื้อผ้า กลุ่มพัฒนาสตรีในหมู่บ้าน กลุ่มทำดอกไม้จันทร์ กลุ่มข้าวซ้อมมือ ฯลฯ รวมทั้งการให้การช่วยเหลือชุมชน เช่น การบริจาคสิ่งของ เงิน แก่องค์กร กลุ่ม สถาบันการศึกษา รวมทั้งวัด
"ด้านการศึกษานั้น ได้รวบรวมกลุ่มแม่บ้านให้ศึกษาหาความรู้่เพิ่มเติม โดยเรียนนอกระบบกับ กศน.จะนะ เพราะถือว่าการศึกษาไม่ล้าสมัย โดยเฉพาะก่อนหน้านี้ ประมาณ 6 ปีที่แล้ว คุณสุดารัตน์ กุลชน ครู กศน.ได้เริ่มต้นชักชวนให้จัดตั้ง "ชมรมผู้สูงอายุ" ขึ้นในหมู่บ้าน พร้อมกับได้รับการสนับสนุนจากหน่วยงานสาธารณสุขในพื้นที่่ เป็นประธานชมรมฯ มานาน มีสมาชิกชมรมผู้สูงอายุกว่า 140 คน ปัจจุบัน มีสามีเป็นประธานชมรมฯ แทน โดยป้าเองทำหน้าที่เลขามาตลอด"
ป้าครื้น เล่าอีกว่า การเริ่มต้นตั้งชมรมผู้สูงอายุ มีกิจกรรมมากมาย ทั้งการออกกำลังกาย การรำไทเก็ก รำไม้พลอง การดูแลสุขภาพ มีกิจกรรมต่างพื้นที่ที่ไหนจะไปร่วมทุกครั้ง จนได้รับคำชมเชยจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่า สามารถจัดกิจกรรมได้ดี "ชมรมของเราได้รับคำชมเชยจากชุมชนต่างๆ มากมาย เพราะการเสียสละของสมาชิกทุกคน คนเราจะดีได้ก็เมื่อเสียสละ"
"มีความภูมิใจว่า การได้รับการคัดเลือกเป็นผู้สูงอายุครั้งนี้ ยังไม่เคยเลยว่าจะได้ ป้าเองทำงานไม่ได้หวังอะไร เพียงเพื่อต้องการสร้างความดีให้กับชุมชนเท่่านั้น ดังคำที่ว่า เราเกิดมาแล้วควรสร้างความดี ก่อนที่เราจะจากไป ทำได้แค่ไหนทำเท่าที่ได้ ภูมิใจโดยที่ว่า มันได้มาโดยที่เราไม่รู้ตัว สภาผู้สูงอายุฯ เขาส่งจดหมายมาว่าให้ไปรับรางวัลก็ภูมิใจ และภูมิใจมากที่สุดโดยที่ไม่รู้ตัวมาก่อนค่ะ"
นางลักษณา ไชยงมงคล บุตรคนที่ 3 ของครอบครัว "สมสุข" อาจารย์ภาควิชาวิทยาศาสตร์การอาหารและโภชนาการ มอ.ปัตตานี ปัจจุบันกำลังทำวิจัยปริญญเอก สาขาโภชนาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวแสดงความรู้สึกต่อแม่ ที่ได้รับการคัดเลือกเป็น "ผู้สูงอายุดีเด่น จ.สงขลา"ว่า ในฐานะที่"ปู"(ชื่อเล่น) เป็นลูกคนหนึ่งของแม่ มีความรู้สึกภูมิใจที่ได้เกิดเป็นลูกของ"แม่" เพราะว่าในความเป็นแม่นั้น แม่ก็ดูแลลูกอย่างดี แม่ทำงานหนักเพื่อให้ลูกได้เรียนสูงๆ และแม่ก็สอนให้ลูกเป็นคนดี ให้เราทำเพื่อคนอื่นไม่เห็นแก่ตัว ซึ่งจุดนี้ทุกคนก็รับรู้ และก็ได้ทำตรงนี้เป็นแนวคิดในการดำรงชีวิตอยู่ตลอดเวลา
"ในส่วนของแม่ต่อบทบาทชุมชนเท่าที่ได้เห็นนั้น แม่จะให้เวลากับชุมชนสังคม ไปประชุมหรืออื่นๆ ตลอดเวลา โดยที่แม่ไม่ได้อะไรตรงนั้นเลย แต่แม่ก็ภาคภูมิใจที่ได้ทำตรงนี้ ซึ่งลูกก็ภาคภูมิใจตรงนั้นไปด้วย"
"การที่แม่ได้รับรางวัลตรงนี้ลูกทุกคนรู้สึกภาคภูมิใจ วันนี้ เวลานี้ เป็นสิ่งหนึ่งที่สะท้อนให้เห็นว่า แม่ได้ทำงานอุทิศตนให้เป็นที่ประจักาษ์กับสังคม และลูกทุกคนก็รู้สึกภาคภูมิใจที่ได้เกิดเป็นลูกของแม่ตรงนี้ กับรางวัล "ผู้สูงอายุดีเด่น จ.สงขลา ที่แม่ได้รับค่ะ"
เกษม ลิมะพันธุ์/ข่าว/รายงาน/สัมภาษณ์/6/49/B
สำนักข่าวเกาะแต้ว /074 467467/ 09 4676060
Relate topics
- 28 มกราคม 55 - เปิดตลาดนัดสุขภาพสายใยชุมชน
- ผลวิจัยคุณภาพชีวิตรอบโรงงานเปรียบเทียบในจะนะ
- ชวนลูก จูงหลาน ขี่รถ แลเขาคูหา
- ชวนชาวสงขลาร่วมช่วยเหลือผู้ประสบวาตภัยคาบสมุทรสทิงพระ
- สมัชชาสุขภาพกับการพัฒนาประเทศ
- ห้องเรียนท้องนาจะเปิดเรียนแล้วนะ
- 19 ส.ค. 53 13.30-15.30 น. ถ่ายทอดสดคลินิกทางไกล จากศูนย์เรียนรู้ สจรส. มอ.
- ขอเชิญร่วมโครงการเดินเพื่อสันติปัตตานี
- รางวัลสนับสนุนชุมฟื้นฟูและอนุรักษ์ป่า
- รวมน้ำใจเพื่อช่วยสร้างอาคารใหม่ "มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค” เหยื่อป่วนเผาเมือง