สงขลาพอเพียง : เครือข่ายสร้างเสริมสุขภาพจังหวัดสงขลา - Songkhla Health

หนุนเสริมภาคี ประสานความร่วมมือ

อ้วนไม่รู้ตัว-ระวัง! เบาหวานฆาตกรเงียบ

by kai @23 ม.ค. 49 00:08 ( IP : 58...163 ) | Tags : ข่าวสุขภาพประจำวัน

อ้วนไม่รู้ตัว-ระวัง! เบาหวานฆาตกรเงียบ

นสพ.ข่าวสด

ในงานเสวนา "น้ำตาลขึ้นราคา...ได้เวลาอ่อนหวาน" โดยสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับเครือข่ายเด็กไทยไม่กินหวาน จัดขึ้น

น.พ.เทพ หิมะทองคำ นายกสมาคมโภชนาการแห่งประเทศไทย เผยข้อมูลน่าสนใจเกี่ยวกับโรคเบาหวานว่า ขณะนี้โรคอ้วนกลายเป็นภาวะคุกคามประชากรโลก และผู้เป็นโรคอ้วนมักไม่รู้ตัว ซึ่งโรคอ้วนจะนำไปสู่โรคอื่น เช่น โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดหัวใจตีบตัน โรคไขมันโลหิต ซึ่งเป็นโรคเรื้อรังต้องรักษาอย่างต่อเนื่องและโรคมีความรุนแรง ทุกปีมีผู้เสียชีวิตด้วยกลุ่มโรคที่เกิดจากความอ้วนมากเป็นอันดับหนึ่ง

"เบาหวานไม่ใช่เพียงโรคไม่ติดต่อ จากปรากฏการณ์ที่ประชาชนกรในแถบเอเชียที่เริ่มเป็นโรคเบาหวานมากขึ้น ทำให้โรคเบาหวานกลายเป็นโรคระบาดที่สาธารณสุขต้องลงมาดูแล เปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคของประชาชน ซึ่งต้องรีบแก้ไขเพราะขณะนี้เบาหวานกลายเป็นฆาตกรเงียบที่ฆ่าคนจำนวนมากโดยไม่รู้ตัว" น.พ.เทพ กล่าว

น.พ.เทพ บอกด้วยว่า โรคอ้วนเป็นเรื่องของพฤติกรรม และกรรมพันธุ์ ซึ่งเกิดขึ้นตั้งแต่แรกเกิด หากแม่ไม่ได้รับสารอาหารที่สมควรขณะตั้งครรภ์ เด็กที่เกิดมาน้ำหนักน้อยมักเกิดการดื้ออินซูลิน

เมื่อร่างกายมีการเปลี่ยนแปลง น้ำตาลเข้าไปในเซลล์ได้น้อย ผลคือจะทำให้มีโอกาสเป็นโรคเบาหวานสูง และส่งผลให้เกิดความดันโลหิตสูง ไขมันผิดปกติ และเกิดโอกาสเส้นเลือดตีบตัน และหากมีพฤติกรรมมีสิ่งแวดล้อมที่ไม่ถูกต้อง โอกาสที่จะเกิดโรคต่างๆ ได้เร็วขึ้นก็มีสูง

"โรคเบาหวานเป็นอาการเริ่มแรกที่มีมากในกลุ่มคนอ้วน ซึ่งส่วนใหญ่ผู้ป่วยโรคเบาหวานจะเสียชีวิตด้วยโรคหลอดเลือดหัวใจตีบตัน และเมื่อพิจารณาสถิติผู้ป่วยที่เสียชีวิตด้วยโรคหลอดเลือดหัวใจตีบตันพบว่า ครึ่งหนึ่งไม่รู้ตัวว่าเป็นโรคเบาหวาน

"อีกส่วนเป็นโรคอ้วน และตรวจไม่พบเพราะน้ำตาลในเลือดจะเพิ่มขึ้นเมื่อรับประทานอาหารแต่ก่อนตรวจหาโรคผู้ป่วยมักอดอาหารจึงหาไม่พบ ซึ่งในการตรวจหาโรคควรเปลี่ยนไปทำหลังจากรับประทานแล้ว" น.พ.เทพ กล่าว

จากข้อมูลในประเทศสหรัฐ มีคนเข้ารับการผ่าตัดลดความอ้วนเพิ่มขึ้นถึง 4.6 เท่าตัว ในช่วง 12 ปี คือปี 2533-2545 ซึ่งการผ่าตัดนั้นนอกจากจะต้องเสียค่าใช้จ่ายจำนวนมากแล้ว

จากงานวิจัยยังพบว่า ผู้ป่วย 23.3% ต้องอยู่โรงพยาบาลนานขึ้น หรือกลับมารักษาตัวอีกภายใน 30 วัน ผู้ป่วย 7.4% ต้องทำศัลยกรรมซ้ำอีกครั้ง และผู้ป่วย 0.7% เสียชีวิต จึงเป็นวิธีการที่ถือว่าเสี่ยง

ดังนั้น การการป้องกันไม่ให้อ้วนจึงเป็นวิธีที่ดีที่สุดที่จะทำให้ห่างจากเบาหวาน!

Relate topics

ขออภัย ขณะนี้เว็บไซท์ของดการสร้างหัวข้อใหม่และการแสดงความคิดเห็นไว้ชั่วคราว