สงขลาพอเพียง : เครือข่ายสร้างเสริมสุขภาพจังหวัดสงขลา - Songkhla Health

หนุนเสริมภาคี ประสานความร่วมมือ

เรื่องเล่าจากเบลเยียม 11 : หิมะตกแล้ว น้ำประปาทำไมไม่แข็ง

photo  , 640x480 pixel , 76,216 bytes.

โดย นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ

หิมะตกแล้วที่แอนเวิร์ป หมอไทยสองคนตื่นเต้นกับหิมะครั้งแรกในรอบปี ออกกันมาถ่ายรูปกันใหญ่ สร้างรอยยิ้มให้กับฝรั่งที่เดินผ่านไปมา เหมือนตลกว่า แค่หิมะจะตื่นเต้นอะไรกันขนาดนี้ นี่เป็นหิมะแรกแห่งสองปีครับ เพราะทราบมาว่าปีที่แล้วหิมะไม่ตกเลย หรือตกมาแค่เกร็ดน้ำแข็งที่พอถึงพื้นดินก็ละลาย

หนึ่งปีในยุโรปมี 4 ฤดู เขามีวิธีการแบ่งฤดูที่ชัดเจน ฤดูละ 3 เดือนเท่าๆกัน โดยเริ่มที่วันที่ 21 ฤดูหนาวเริ่มมาตั้งแต่ 21 ธันวาคม และจะไปสิ้นสุดวันที่ 20 กุมภาพันธ์ของทุกปี แล้วก็เป็นฤดูใบไม้ผลิ ฤดูร้อน แล้วก็ฤดูใบไม้ร่วง ปีนี้คลื่นความหนาวเย็นก็ถือว่ามาช้า คือมาในช่วงที่เป็นปลายฤดูหนาวแล้ว ในช่วงเดือนมกราคมนั้น อุณหภูมิรวมๆก็ประมาณต่ำสิบ แต่ไม่ต่ำกว่า 3-5 องศา แต่ในสัปดาห์นี้คลื่นความเย็นเข้ามาปกคลุม อุณหภูมิเริ่มติดลบทุกวัน จนวันศุกร์ที่ 19 กุมภาพันธ์ช่วงบ่ายๆ องค์ประกอบลงตัวของทั้งความชื้นในบรรยากาศ ความเย็นและความกดอากาศ ก็ตกลงมาเป็นหิมะ ขาวโพลนไปทั้งท้องถนน ความสวยงาม 360 องศาจะอยู่ไม่เกินครึ่งวันครับ เพราะพอมีรถวิ่ง มีคนเดิน หิมะที่ขาวสะอาดก็เริ่มเปื้อนไปด้วยฝุ่นดินมากมาย และสุดท้ายก็กลายเป็นเหมือนขี้โคลนเปียกๆสีน้ำตาลริมถนนที่รอวันละลาย

คำถามหนึ่งที่เกิดขึ้นมาหลังจากหิมะตกก็คือ หนาวเย็นขนาด -9 องศา ทำไมน้ำประปายังไหลเป็นปกติ ไม่แข็งเป็นน้ำแข็งไปด้วย เป็นคำถามที่ชวนให้หาคำตอบครับ แน่นอนว่า คำตอบเหล่านี้หาไม่ยากในโลกออนไลน์ เขาไม่ได้ใช้สารเคมี แต่เขามีฉนวนหุ้มท่อประปาไว้ และท่อก็ฝังใต้ดินซึ่งจะไม่หนาวเย็นเหมือนอยู่ผิวดิน รวมทั้งการไหลของน้ำก็ทำให้การเกิดผลึกน้ำแข็งเกิดช้า ถ้าอากาศเย็นมากๆน้ำประปาก็แข็งได้ครับ สร้างปัญหากับบ้านเรือนอย่างมากเพราะน้ำที่แข็งจะดันจนท่อแตกร้าว ต้องซ่อมแซมกันอย่างยากเย็น เพราะฝังใต้พื้นบ้าน อันนี้ก็เป็นเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยที่นำมาฝากพร้อมความหนาวเย็นแห่งเกร็ดหิมะครับ ใส่เสื้อผ้าสักสี่ห้าชั้นก็เอาอยู่ ตอนนี้เลยตัวกลมเป็นหมีขั้วโลกแล้วครับ

Relate topics

ขออภัย ขณะนี้เว็บไซท์ของดการสร้างหัวข้อใหม่และการแสดงความคิดเห็นไว้ชั่วคราว