สงขลาพอเพียง : เครือข่ายสร้างเสริมสุขภาพจังหวัดสงขลา - Songkhla Health

หนุนเสริมภาคี ประสานความร่วมมือ

ยิ น ดี ต้ อ น รั บ สู่ เ ว็ บ ไ ซ ท์ ส ง ข ล า ส ร้ า ง สุ ข

ยิ น ดี ต้ อ น รั บ สู่ เ ว็ บ ไ ซ ท์ ส ง ข ล า ส ร้ า ง สุ ข

ภูมิปัญญาชาวบ้านเพื่อสุขภาพ

โป๊ยกั๊กสมุนไพรสุดฮอต

พืชผักผลไม้หลากหลายชนิดนอกจากนำมาปรุงเป็นอาหารแสนอร่อย เครื่องดื่มรสชาติดี อีกด้านหนึ่งยังมีความหมายสำคัญเป็นสมุนไพรช่วยบำรุงร่างกายให้แข็งแรง           ขณะที่โรคไข้หวัดนกกำลังเดินทางทักทายผู้คนในทวีปต่าง ๆ เกือบทั่วโลก สมุนไพรที่สร้างความฮือฮาเป็นข่าวดังถูกกล่าวถึงอย่าง กว้างขวางแถมยังเป็นที่ต้องการในยุโรปคงไม่มีสมุนไพรไหนร้อนเท่า โป๊ยกั๊ก !?!

โป๊ยกั๊ก หรือจันทร์แปด กลีบ เครื่องเทศสมุนไพรกลิ่นหอมที่รู้จักคุ้นเคยกันดี โดยเฉพาะในอาหารจานเด็ด พะโล้ ซึ่งมักนำมาปรุงใส่เพิ่มกลิ่นรสชาติที่มักได้ลิ้มชิมรสกันบ่อยครั้ง จากข้อมูลที่มีเผยแพร่อธิบายถึงพืชชนิดนี้ว่าเป็นเครื่องเทศเก่าแก่ของจีนมีใช้กันมานาน

โป๊ยกั๊ก (Chinese Star Anise) เป็นไม้ยืนต้นขนาดเล็กมีลักษณะเป็นพุ่ม ใบสีเขียวสด ดอกเป็นดอกเดี่ยว ผลเป็นรูปดาว มีกลิ่นหอม ปลูกในประเทศจีนและมีในประเทศเวียดนาม ว่ากันว่า รสเผ็ดหวานของโป๊ยกั๊กช่วยขับลมนำมาเป็นส่วนผสมในยาอม ยาแก้ไอ แต่ง กลิ่นใช้ประกอบอาหารเพิ่มรสชาติ  ชูรสชูกลิ่น

ส่วนที่เกี่ยวข้องกับหวัดนกเป็นที่สนใจติดตามกันนั้น พ.ญ. เพ็ญนภา ทรัพย์เจริญ รองอธิบดีกรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการ แพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุข ให้ความรู้ว่า ชิคิมิก แอซิด (shikimic acid) สารตั้งต้นที่ใช้ในการผลิตยาที่กำลังเป็นที่สนใจ โป๊ยกั๊กเป็นพืชสำคัญของสารชนิดนี้

ชิคิมิก แอซิด เป็นสารตั้งต้นต้องผ่านกระบวนการสกัด คัดกรอง ผ่านกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ หลายขั้นตอนไม่ต่ำกว่า 10 ขั้นตอนถึงจะได้เป็นยาที่มีการพูดถึงกันและเมื่อเป็นที่ต้องการ มีการเร่งผลิตยา โป๊ยกั๊กจึงเกิดการขาดแคลน

"ในความเชื่อที่ว่ากินโป๊ย กั๊กแล้วช่วยเรื่องไข้หวัดนก จุดนี้ทำให้เกิดความห่วงใยซึ่งอาจมีคนเล็งผลเลิศนำไปต้มกินทีละเยอะ ๆ ตั้งท่ากินอย่างจริงจังจึงอยากเตือนว่าระวังจะเป็นพิษทำให้เกิดการชัก การกินจึงไม่ควรกินเกินอาหารเคยปรุงใส่  อาหารเพิ่มกลิ่นเติมรสอย่างไรก็ควรเป็นไปตามนั้น

โรคไข้หวัดนกที่กำลังแพร่ระบาดการป้องกันดูแลตัวเองเป็นสิ่งสำคัญและจำเป็นสุด ควรทำหลายสิ่งหลายอย่างร่วมกัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการกินโดยเฉพาะพืชสมุนไพรควรมีความรู้ความเข้าใจ การปฏิบัติตัวควรเคร่งครัดหลีกเลี่ยงการสัมผัสสัตว์ปีกโดยตรง ล้างมือทำความสะอาดทุกครั้งเมื่อเข้าเล้า ยิ่งถ้าพบสัตว์ป่วยสัตว์ตายควรรีบแจ้งเจ้าหน้าที่ให้ทราบทันที"

ไข้หวัดนกเป็นโรคที่เกิดขึ้นจากเชื้อไวรัส ในทางการแพทย์เวลานี้พยายามหาวิธีต่อสู้วิธีรักษาอย่างเต็มกำลัง การดูแลตัวเองเป็นสิ่งสำคัญและจำเป็น ควรตั้งสติให้ได้ว่าจะทำอย่างไรให้ร่างกายแข็งแรง ไม่เจ็บป่วยเป็นไข้เป็นหวัดซึ่งไม่ว่าจะเป็นหวัดอะไรก็ตาม

การจะทำให้ร่างกายแข็งแรงอย่างแรกคงต้องจัดการกับสิ่งแวดล้อมใหม่ ทั้งในเรื่องการรับประทานอาหาร ยิ่งช่วงปลายฝนต้นหนาวที่ กำลังจะมาถึงอากาศเย็น ความเปลี่ยน แปลงของอากาศอาจทำให้ป่วยเป็นหวัดได้ อาหารตำรับภูมิปัญญาไทยแนะนำผลไม้รสเปรี้ยว อย่าง ส้ม มะนาว ขิง ตะไคร้ อาหารประเภทแกงส้ม ต้มยำ ซึ่งมีให้เลือกรับประทานดูแลป้องกัน อย่างพืชผัก ผลไม้ควรรับประทานที่มีวิตามินซี สูง ๆ มีวิตามินเอ บี ผักสีสด ๆ  สีแดงสีส้มมีเบต้าแคโรทีน อาทิ    ขี้เหล็ก ตำลึง ใบยอ มะเขือเทศ  แครอท มะละกอ ฝรั่ง ส้ม น้ำมะนาว ฯลฯ ซึ่งก็มีมากมายและก่อนจะรับประทาน นอกจากล้างให้สะอาดแล้วควรแช่น้ำสักพัก เพื่อลดการปนเปื้อน จากนั้นจะนำไปปรุงต้ม ลวกหรือจะกินสดก็ล้วนแต่ได้รับวิตามินช่วยให้ร่างกายมีภูมิต้านทานดีขึ้น นอกจากนี้ภูมิปัญญาโบราณ ยังแนะนำน้ำมันงา น้ำมันมะพร้าว บริสุทธิ์ซึ่งสามารถช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับผิวเป็นอีกวิธีถนอมผิวด้วยธรรมชาติสมุนไพร รองอธิบดีกรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือกยังเพิ่มเติมอีกว่า  ฟ้าทลายโจร พญายอ พืชสมุนไพร ที่รู้จักคุ้นเคยกันดีทุกบ้านควรมีปลูกไว้ใช้กัน ใบฟ้าทลายโจร สามารถ นำมาต้มดื่มช่วยเพิ่มความต้านทานให้กับร่างกายแก้ไข้ แก้หวัดได้และแม้จะไม่ใช่หวัดนกโดยตรง แต่ก็มีรายงานว่าสมุนไพรชนิดนี้ช่วยเพิ่มความต้านทานให้กับร่างกาย ปลูกไว้ริมรั้ว ปลูกไว้ใกล้เล้าเป็ด ไก่ ปลูกใส่กระถางเป็นไม้ประดับก็ได้เช่นกัน

สมุนไพรหลากชนิดมีประ โยชน์ อีกด้านหนึ่งก็มีโทษภัยจึงควรมีความรู้ ความเข้าใจก่อนนำมาใช้ ในขณะที่มีการศึกษาวิจัย คิดหาวิธีรักษาหยุดไข้หวัดนก แม้จะเป็นความ หวังเป็นตัวช่วย แต่ให้ดีแน่นอนสุด ไม่ควร ละเลยดูแลรักษาสุขภาพให้แข็งแรง กินอาหารมีประโยชน์ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ

นี่แหละคือวิธีช่วยให้ ห่างไกลความเจ็บป่วยทั้งปวงอย่างลงตัว.

ที่มาเว็บไซด์กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ

Comment #1
คนชอบกินผัก
Posted @January,21 2007 19.12 ip : 210...156

น่าจะเพิ่มข้อมูลเกี่ยวกับคุณค่าทางอาหารจากผักสีสด เพิ่มนะค่ะ

Comment #2
มสาส
Posted @December,31 2007 11.25 ip : 117...39

Comment #3โป้ยกั๊กไทย
เชาว์
Posted @April,28 2010 11.14 ip : 125...221

ต้องการซื้อโป้ยกั๊กไทยจำนวนมาก
กรุณาแนะนำ ขอบคุณครับ เชาว์
084-649-1155

แสดงความคิดเห็น

« 4402
หากท่านไม่ได้เป็นสมาชิก ท่านจำเป็นต้องป้อนตัวอักษรของ Anti-spam word ในช่องข้างบนให้ถูกต้อง
The content of this field is kept private and will not be shown publicly. This mail use for contact via email when someone want to contact you.
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง