สงขลาสร้างสุข : เครือข่ายสร้างเสริมสุขภาพจังหวัดสงขลา - Songkhla Health

หนุนเสริมภาคี ประสานความร่วมมือ

งานเขียนคน คนเขียนงาน

กิจกรรม "คนเขียนงาน งานเขียนคน" เปิดรับงานไม่จำกัดรูปแบบ กำหนดส่งงานเขียนไม่เกินวันที่ 20 ของเดือน สามารถส่งงานเขียนได้ที่ cic.ska@gmail.com หรือ ส่งขึ้นคอลัมน์ "ปกิณกะ/งานเขียนคน คนเขียนงาน" ที่ www.songkhlahealth.org งานเขียนที่ได้นำไปสู่กิจกรรมการพูดคุยแลกเปลี่ยนเพื่อการเรียนรู้และพัฒนาศักยภาพของกลุ่มคนเขียนงาน และเปิดพื้นที่สำหรับการพบปะสังสรรค์ทางปัญญา(เล็กๆ) ของกลุ่มคนทำงานในสังคม เปิดรับสมาชิกกิจกรรม "คนเขียนงาน งานเขียนคน" ไม่จำกัดเพศ วัย ประสบการณ์ หรือ องค์กร และไม่กำหนดเวลาหมดเขตรับสมาชิกค่ะ รบกวนแจ้งอีเมล์ติดต่อกลับเพื่อนัดหมายพบปะพูดคุยแลกเปลี่ยนค่ะ

สถานสงเคราะห์เด็ก

by Little Bear @June,14 2009 23.11 ( IP : 61...99 ) | Tags : งานเขียนคน คนเขียนงาน

บุญเรือง ปลอดภัย (14 มิ.ย.52)

คนเราเลือกเกิดไม่ได้ ทุกคนย่อมต้องการเกิดมามีทุกอย่างที่เพียบพร้อมสำหรับชีวิตตัวเอง แต่ที่สำคัญของแต่ละชีวิต ก็คือ การไม่มีโรคถือว่าเป็นลาภอันประเสริฐของสิ่งมีชีวิต

มีโอกาสได้เข้าไปสถานสงเคราะห์เด็กบ้านสงขลาเนื่องจากน้อง ๆ โรงเรียน หาดใหญ่รัฐประชาสรรค์ไปทำกิจกรรม มีความรู้สึกว่าบรรยากาศข้างในคล้าย ๆ กับโรงเรียน เพราะมีอาคารคล้ายโรงเรียน แบ่งเป็นสัดส่วน มีสนามเด็กเล่น อาคารแยกสำหรับเด็กแต่ละช่วงอายุ

การอุปการะเลี้ยงดูเด็กของสถานสงเคราะห์ เช่น เด็กกำพร้า อนาถา ถูกทอดทิ้ง เร่ร่อน และบางส่วนก็เป็นเด็กที่พ่อแม่แยกทางแล้วมีครอบครัวใหม่กลัวว่าลูกจะเข้ากับพ่อเลี้ยงหรือแม่เลี้ยงไม่ได้ แม่ถูกจำคุก กักขัง พิการ ทุพพลภาพ เจ็บป่วยเรื้อรัง ยากจน เป็นผู้เยาว์ ถูกทำร้าย โรคจิต โรคประสาท ผู้ปกครองมีพฤติกรรมไม่เหมาะสม และเด็กติดเชื้อ ซึ่งทางสถานสงเคราะห์ อุปการะเลี้ยงดูเด็กตั้งแต่อายุแรกเกิดถึง 20 ปี สำหรับเด็กผู้หญิง ส่วนเด็กผู้ชาย อายุแรกเกิดถึง 6 ปี จะส่งต่อไปยังสถานสงเคราะห์อื่นที่อุปการะเลี้ยงดูเด็กชาย

เด็กที่ทางสถานสงเคราะห์รับไว้ในการอุปถัมภ์ตั้งแต่แรกเกิดเมื่อมาอยู่สถานสงเคราะห์ทางสถานสงเคราะห์ก็จะตั้งชื่อ ให้ส่วนนามสกุล จะใช้นามสกุลกลางของสถานสงเคราะห์ ก่อนจะรับเด็กเข้ามามีการตรวจสุขภาพเด็กทุกคน

เด็กในสถานสงเคราะห์ทุกคนเมื่ออายุถึงเกณฑ์ที่ต้องเรียนหนังสือทางสถานสงเคราะห์ก็จะส่งไปเรียนสถานศึกษาในเขต อำเภอเมืองสงขลา แต่เป็นโรงเรียนของรัฐบาล จะมีรถรับส่งของสถานสงเคราะห์ จะมีบางคนที่เรียนจบ ป.6 หรือ ม.3 หรือออกจากโรงเรียนกลางเทอม ทางสถานสงเคราะห์ก็จะส่งไปเรียนโรงเรียน กศน. เพื่อให้เด็กได้เรียนด้านอาชีพ เด็กจะได้มีอาชีพติดตัวสามารถออกไปประกอบอาชีพหารายได้เลี้ยงตัวเองได้ และอยู่ร่วมกับผู้อื่นในสังคมได้ บางรายก็ต้องไปอยู่หอพัก สำหรับคนที่อยู่หอพักตอนเช้าวันจันทร์ทางสถานสงเคราะห์ก็จะไปส่งที่โรงเรียนวันศุกร์เย็นก็ไปรับ เสาร์ อาทิตย์ อยู่สถานสงเคราะห์ ส่วนเด็กที่มีปัญหาพัฒนาการทางสมองช้าจะส่งไปเรียนเรียนสงขลาพัฒนาปัญญา

สิ่งดี ๆ สำหรับน้อง ๆในสถานสงเคราะห์บ้านสงขลาที่สังเกตได้ชัด คือ เด็กในสถานสงเคราะห์แต่ละช่วงอายุจะมีน้ำหนักตัวใกล้เคียงกันเด็กอ้วนจะไม่มี และสุขภาพในช่องปากเด็กที่นี่ไม่ค่อยมีปัญหา ฟันผุมีน้อยมากแทบจะไม่มี เนื่องจากเด็กที่นี่ต้องอยู่ในการดูแลของเจ้าหน้าที่สถานสงเคราะห์อยู่ตลอดโอกาสที่เด็กจะได้กินลูกอมหรือขนมขบเคี้ยว รวมทั้งน้ำอัดลม และกินจุกจิกเด็กที่นี่มีโอกาสน้อยมาก เพราะทางสถานสงเคราะห์จะให้กินอาหารเป็นเวลา หลังรับประทานเสร็จก็จะแปรงฟัน พอเวลาว่างก็จะจัดกิจกรรมนันทนาการ ออกกำลังกายให้กับเด็ก ส่งเสริมให้เด็กอ่านหนังสือเวลาว่าง

เด็กที่นี่จะดื้อกว่าเด็กปกติ นิสัยก้าวร้าว เมื่อเห็นคนแปลกหน้ามาจะดีใจ ถ้าเอาอกเอาใจมาก ๆ จะทำให้เด็กเหงา และร้องไห้หลังจากกลับไปแล้ว เนื่องจากเด็กที่นี่มาจากครอบครัวที่มีปัญหา บางคนเวลาไปโรงเรียนจะมีนิสัยลักขโมย ทะเลาะกับเพื่อน เหตุการณ์นี้เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นบ่อยที่ทางสถานสงเคราะห์รับทราบมาจากโรงเรียนที่ส่งเด็กไปเรียน เด็กที่นี่ถ้าหากเค้าไม่ได้ตามที่ใจต้องการก็จะแสดงออกทันที่ว่าชอบ หรือไม่ชอบ ส่วนใหญ่เวลาทำกิจกรรมเจ้าหน้าที่ดูแลเด็กแต่ละช่วงอายุจะต้องมานั่งดูการทำกิจกรรมเด็กด้วยเพื่อประเมินพฤติกรรมเด็กรายบุคคล แต่ละคนกว่าจะรู้นิสัยใจคอต้องใช้เวลา สายตาแต่ละคู่ที่จ้องมาทำให้เห็นถึงสายตาแห่งการรอคอย โหยหาความรักความอบอุ่น

เด็กบางคนที่โชคดีมีพ่อแม่อุปถัมภ์รับไปเลี้ยงดู ซึ่งมีทั้งคนไทยและคนต่างประเทศ แต่พ่อแม่อุปถัมภ์คนไทยบางคนเมื่อเอาเด็กไปเลี้ยงได้ระยะหนึ่งแล้วนำเด็กกลับมาส่งคืนสถานสงเคราะห์ เนื่องจากมีรายได้ไม่เพียงพอในการเลี้ยงดู เด็กเมื่อกลับมาอยู่ในสถานสงเคราะห์ช่วงแรกจะซึมเศร้า ร้องไห้ งอแง บางรายไม่ยอมกินอะไรเลย ส่วนเด็กที่พ่อแม่อุปถัมภ์เป็นคนต่างชาติจะรับเลี้ยงดูเป็นอย่างดี และถาวร

สิ่งของเครื่องใช้ที่ทางสถานสงเคราะห์จำเป็นต้องใช้ทุกวัน คือ ข้าวสาร ไข่ไก่ นมผงดูเม็กซ์ นมยูเอสที ผ้าอ้อมสำเร็จรูป ขนาด L ,XL ของเล่นที่เสริมพัฒนาการเด็ก เสื้อผ้า

สังคมทุกวันนี้ปัญหาเกิดขึ้นเยอะมาก โดยเฉพาะปัญหาเรื่องเด็กและครอบครัวเป็นปัญหาที่สำคัญมากและต้องอาศัยความร่วมมือจากทุก ๆ ฝ่ายที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้ปัญหาลดน้อยลงสังคมจะได้มีความสุข

แสดงความคิดเห็น

« 5618
หากท่านไม่ได้เป็นสมาชิก ท่านจำเป็นต้องป้อนตัวอักษรของ Anti-spam word ในช่องข้างบนให้ถูกต้อง
The content of this field is kept private and will not be shown publicly. This mail use for contact via email when someone want to contact you.
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ : เนื่องจากได้มีการเปลี่ยนแปลงวิธีการขึ้นบรรทัดใหม่ ซึ่งมีรายละเอียดดังนี้
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง