สงขลาพอเพียง : เครือข่ายสร้างเสริมสุขภาพจังหวัดสงขลา - Songkhla Health

หนุนเสริมภาคี ประสานความร่วมมือ

ประกาศแนวทางการสนับสนุนทุนปี 2554 โครงการร่วมสร้างชุมชนและท้องถิ่นให้น่าอยู่พื้นที่ภาคใต้

by กล้วยหวาน @4 ม.ค. 54 17:23 ( IP : 202...7 ) | Tags : กิจกรรมเครือข่าย

ด้วยสถาบันการจัดการระบบสุขภาพ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (สจรส.ม.อ.) ร่วมกับสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
ประกาศแนวทางการสนับสนุนทุนปี 2554โครงการ  “ ร่วมสร้างชุมชนและท้องถิ่นให้น่าอยู่” พื้นที่ภาคใต้
โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาศักยภาพและสร้างความเข้าใจแก่แกนนำชุมชน ผู้ใหญ่บ้าน อบต. และเทศบาลในเรื่องการขับเคลื่อนชุมชนสุขภาวะด้วยกระบวนการทางสังคม
การใช้ข้อมูลชุมชนในการทำแผนชุมชน และสนับสนุนทุนให้กับชุมชนและท้องถิ่นในการดำเนินโครงการร่วมสร้างชุมชนและท้องถิ่นให้น่าอยู่
อันจะนำไปสู่การที่ประชาชาชนในชุมชนและท้องถิ่นมีสุขภาวะครบ 4 มิติ ทั้งกาย ใจ สังคม และปัญญา
      สำหรับคุณสมบัติผู้เสนอโครงการ
      ระดับหมู่บ้าน ผู้รับผิดชอบโครงการต้องเป็นผู้ใหญ่บ้าน หรือ ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน และแกนนำชุมชนมีผู้ร่วมรับผิดชอบอย่างน้อย 3-5 คน ประกอบด้วย สมาชิกอบต. ,เจ้าหน้าที่สาธารณสุข ตัวแทนจากกลุ่มต่างๆในหมู่บ้านที่มีอยู่แล้ว เช่น กลุ่มออมทรัพย์ กลุ่มสตรี กลุ่มผู้สูงอายุ หรือ กลุ่มอื่นๆ
      ระดับตำบล ผู้รับผิดชอบโครงการต้องเป็น นายกองค์การบริหารส่วนตำบล  รองนายกองค์การบริหารส่วนตำบล หรือ ปลัดองค์การบริหารส่วนตำบล  ร่วมกับคณะทำงานหมู่บ้านโดยใช้พื้นที่ปฏิบัติการในระดับหมู่บ้านเป็นหลัก เช่น อาจจะมีพื้นที่ทำงานหลายหมู่บ้านในโครงการเดียวกัน
      ระดับเทศบาล ผู้รับผิดชอบโครงการต้องเป็น นายกเทศมนตรี รองนายกเทศมนตรี หรือปลัดเทศบาล ร่วมกับประธานชุมชนโดยใช้ฐานปฏิบัติการระดับชุมชน
ขั้นตอนการพิจารณาโครงการและสนับสนุนโครงการ
      1. ชุมชนที่สนใจต้องสมัครเข้าร่วมประชุมเชิงปฏิบัติการเรียนรู้ชุมชนเป็นสุข โดยส่งตัวแทน(ตามคุณสมบัติผู้เสนอโครงการ)เข้าร่วมการประชุมฯพื้นที่ละ 2 คน
      - โซนใต้ล่าง :ชุมชนจากจังหวัด ตรัง พัทลุง สตูล สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาสให้สมัครเข้าร่วมการประชุมวันที่ 24-25 มกราคม 2554  ที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา
      - โซนใต้บน : ชุมชนจากจังหวัดระนอง ชุมพร ภูเก็ต พังงา สุราษฎร์ธานี กระบี่ นครศรีธรรมราช ให้สมัครเข้าร่วมการประชุมวันที่ 30-31 มกราคม 2554  ที่ อ.เมืองจ.สุราษฎร์ธานี (หมายเหตุ : ชุมชนรับผิดชอบเฉพาะค่าเดินทาง  สสส.จะสนับสนุนเฉพาะค่าลงทะเบียน ค่าที่พัก  และค่าอาหาร     2. ชุมชนที่มีความพร้อมกลับไปทำข้อมูลชุมชน ทำหรือทบทวนแผนชุมชน และเขียนเป็นเอกสารเชิงหลักการอธิบายแนวคิดที่จะทำโครงการ 2-3 หน้า
ส่งให้สจรส.ม.อ.พิจารณาคัดเลือกเพื่อเข้าร่วมพัฒนาโครงการและพิจารณาสนับสนุนงบประมาณ
    3. ทุกชุมชนที่ได้รับการคัดเลือกจากข้อ2 จะต้องเข้าร่วมการประชุมเพื่อพัฒนาโครงการร่วมกับ สจรส.ม.อ.  2 ครั้ง และกลับไปพัฒนาโครงการให้สมบูรณ์ภายใต้การปรึกษาและการดูแลของทีมพี่เลี้ยงระดับจังหวัด โดยในขั้นตอนนี้ทุกชุมชนที่เข้าร่วมโครงการจะได้รับงบประมาณชุมชนละ 5,000 บาท เพื่อจัดเวทีพัฒนาโครงการในชุมชน และสสส.จะสนับสนุนค่าใช้จ่ายในการเข้าร่วมการประชุมเพื่อพัฒนาโครงการทั้ง 2 ครั้ง
    4. ทุกชุมชนจะต้องส่งโครงการที่สมบูรณ์เพื่อขอรับการสนับสนุนภายในวันที่ 30 เมษายน และงบประมาณที่ขอรับการสนับสนุนไม่ควรเกิน 200,000 บาทต่อโครงการ
    5. ทุกชุมชนต้องเข้าร่วมกระบวนการพิจารณาโครงการร่วมกับคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิของ สสส. และ สจรส.ม.อ. ซึ่งการสนับสนุนทุนโครงการจะเป็นตามหลักเกณฑ์ที่กำหนดและขอสงวนสิทธิ์การใช้ดุลยพินิจหากโครงการที่เสนอไม่ตรงกับหลักเกณฑ์
        ชุมชนที่สนใจจะต้องส่งใบสมัครเข้าร่วมการประชุมเชิงปฏิบัติการเรียนรู้ชุมชนเป็นสุข มาที่ สจรส.ม.อ.ทางจดหมาย fax หรือ email ตามที่อยู่ด้านล่าง (ภายในวันที่ 15 มกราคม 2554)
        สถาบันการจัดการระบบสุขภาพ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์(สจรส.ม.อ.)
        ชั้น 10 อาคารศูนย์ทรัพยากรการเรียนรู้ฯ(อาคาร LRC)
        ม.สงขลานครินทร์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา 90110
        หรือ fax 074-282901  หรือ email : chumnoorak@hotmail.com  หรือ bananasweet007@hotmail.com
        โทรศัพท์ติดตามสอบถาม(คุณวินิจ / คุณเชภาดร ) 074-282900,074-282902

Relate topics

ขออภัย ขณะนี้เว็บไซท์ของดการสร้างหัวข้อใหม่และการแสดงความคิดเห็นไว้ชั่วคราว