สงขลาพอเพียง : เครือข่ายสร้างเสริมสุขภาพจังหวัดสงขลา - Songkhla Health

หนุนเสริมภาคี ประสานความร่วมมือ

นักวิชาการองค์การอนามัยโลกยันห้ามโฆษณาน้ำเมาได้ผล

by wanna @12 ธ.ค. 49 15:43 ( IP : 124...84 ) | Tags : ข่าวสุขภาพประจำวัน

โดย ผู้จัดการออนไลน์ 12 ธันวาคม 2549 14:43 น.

      องค์การอนามัยโลก-สสส.ลงนามความร่วมมือแก้ปัญหาสุราระดับโลก แลกเปลี่ยนข้อมูลเชิงลึกหวังหยุดวงจรนักดื่ม จากสถิติการเสียชีวิตวันละเกือบ 5,000 คน ขณะที่นักวิชาการระดับโลกยันการห้ามโฆษณาและขึ้นภาษีได้ผลคุ้มค่าถึง 4 เท่าเมื่อเทียบกับมาตรการให้ความรู้ถึงพิษภัยในระบบการศึกษา       ดร.แคทเธอรีน เลอ เกเลส คามุส (Dr.Catherine Le Gales Camus) ผู้ช่วยผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก (WHO) และ นพ.สุภกร บัวสาย ผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมลงนามความร่วมมือเพื่อป้องกันและแก้ปัญหาการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไม่ให้ขยายวงกว้างขึ้นทั้งในระดับประเทศ ภูมิภาค และระดับโลก โดย นพ.ธวัช สุนทราจารย์ อธิบดีกรมควบคุมโรค ร่วมเป็นสักขีพยานในครั้งนี้ด้วย
      นพ.สุภกร กล่าวว่า ปัจจุบันทั่วโลกมีผู้บริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์สูงถึง 2,000 ล้านคน เจ็บป่วยกว่า 76 ล้านคน เสียชีวิต 1.8 ล้านคนต่อปี เฉลี่ยชั่วโมงละ 205 คน หรือวันละเกือบ 5,000 คน ในประเทศพัฒนาแล้วแอลกอฮอล์เป็นปัจจัยเสี่ยงสุขภาพร้ายแรงอันดับที่ 3 ในประเทศไทยมีผู้บริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เฉลี่ย 8.47 ลิตรต่อคน รายงานของสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ตรวจพบว่า ผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางรถยนต์มีปริมาณแอลกอฮอล์ในเลือดอยู่ถึงร้อยละ 62
      ขณะที่ ศ.โรบิน รูม (Professor Robin Room) ผู้เชี่ยวชาญด้านแอลกอฮอล์ขององค์การอนามัยโลก กล่าวว่า การบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ก่อให้เกิดโรคมากกว่า 60 โรค เพศชายเกิดปัญหาจากการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มากกว่าเพศหญิงถึง 4 เท่าเหมือนกันทั่วโลก โดยที่มาตรการควบคุมและป้องกันปัญหาจากการดื่มที่ได้ผลคุ้มค่าแต่ลงทุนน้อย คือ การสุ่มตรวจวัดระดับแอลกอฮอล์ในลมหายใจ การหยุดจำหน่ายสุราในวันหยุด การขึ้นภาษี และการห้ามโฆษณาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ มาตรการเหล่านี้ได้ผลคุ้มค่าถึง 4 เท่าเมื่อเทียบกับมาตรการที่มักไม่ได้ผล เช่น การให้ความรู้ถึงพิษภัยในระบบการศึกษา
      ทั้งนี้ ในระหว่างวันที่ 13-14 ธ.ค.นี้จะมีการประชุมวิชาการสุราระดับชาติครั้งที่ 2 ในหัวข้อ "แอลกอฮอล์ : ผลกระทบและมาตรการเชิงประจักษ์" ที่ รร.รามาการ์เด้นส์ โดยมีผู้แทนจากองค์การอนามัยโลก นักวิชาการเครือข่ายต่างๆ กระทรวงสาธารณสุข ทั้งชาวไทยและต่างชาติกว่า 600 คน และจะระดมความคิดเห็นทำเป็นข้อเสนอแนะเชิงนโยบายเสนอต่อ นพ.มงคล ณ สงขลา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในวันที่ 14 ธ.ค. ด้วย

Relate topics

ขออภัย ขณะนี้เว็บไซท์ของดการสร้างหัวข้อใหม่และการแสดงความคิดเห็นไว้ชั่วคราว