ปัจจุบัน ต้องยอมรับว่า การเต้น "แอโรบิก" ได้รับความนิยมจากประชาชนผู้รักสุขภาพค่อนข้างมาก ไม่ว่าจะเป็นในวัยเด็กเรื่อยไปจนถึงวัยผู้สูงอายุ ดังจะเห็นได้จากตามสวนสาธารณะต่างๆ ที่มีผู้คนไปออกกำลังกายด้วยวิธีนี้เป็นจำนวนมาก อย่างไรก็ตาม หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่า การเต้นแอโรบิกที่ไม่ถูกต้องหรือ "ผิดวิธี" นั้น ก่อให้เกิดผลกระทบต่อสุขภาพ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในผู้สูงอายุ
ศ.น.พ.ธีรวัฒน์ กุลนันทน์ รักษาการผู้อำนวยการวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการกีฬา มหาวิทยาลัยมหิดล และแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านศัลยศาสตร์ออร์โธปิดิกส์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ให้ข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า เป็นที่น่ายินดีที่ประชาชนทั่วไปให้ความสนใจในการสร้างเสริมสุขภาพ โดยการออกกำลังกาย โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ แต่ปัญหาสำคัญที่เกิดขึ้นก็คือ ปัจจุบันครูที่นำเต้นแอโรบิกยังขาดความรู้ความเข้าใจในการนำเต้นผู้สูงวัย ซึ่งกล้ามเนื้อและเอ็นเปราะบางกว่าคนหนุ่มสาว จึงทำให้มีข้อมูลผู้บาดเจ็บจากการออกกำลังกายโดยการเต้นแอโรบิกในท่าที่ไม่เหมาะสมสำหรับผู้สูงอายุ
ยกตัวอย่างเช่น งอเข่ามากเกินกว่ามุมฉาก ก้มมากเกินไป บิดตัวแรงเกินไป หรือท่าที่ต้องงอขานานๆ นอกจากนั้น ยังพบผู้ที่มีการอักเสบของเอ็นร้อยหวาย การบาดเจ็บบริเวณกระดูกหน้าแข้งตอนบน เป็นต้น
ทั้งนี้ เมื่อเกิดการบาดเจ็บ อาจทำให้ไม่กล้าไปออกกำลังกาย ทั้งๆ ที่เป็นสิ่งที่ดี ด้วยเหตุนี้ วิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการกีฬา จึงร่วมกับมูลนิธิแพทย์เพื่อประชาชนและกรุงเทพมหานคร จัดติวเข้มครูนำเต้นแอโรบิกหลักสูตรเฉพาะสำหรับผู้สูงอายุขึ้น เพื่อให้ครูนำเต้นมีประสบการณ์และความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องในการนำเน้นผู้สูงอายุ อันจะช่วยลดการบาดเจ็บจากที่ไม่เหมาะสมได้
ศ.น.พ.ธีรวัฒน์ให้ข้อมูลด้วยว่า นอกจากยังได้มีการจัดการวันรวมพลคนรักแอโรบิกขึ้นในวันเสาร์ที่ 24 กันยายน 25487 นี้ ตั้งแต่เวลา 06.00-10.00 น. บริเวณสวนลุมพินี โดยในงานจะมีการสาธิตการเต้นแอโรบิกที่ถูกวิธีทุกวัย ตั้งแต่ชั้นอนุบาล ประถมศึกษา มัธยมศึกษา หนุ่มสาว จนถึงวัยสูงอายุ รวมทั้งยังมีการประกวดทีมแอโรบิก 3 วัยคือวัยเด็ก วัยหนุ่มสาวและวัยสูงอายุชิงเงินรางวัลและถ้วยเกียรติยศด้วย
ขณะเดียวกันประชาชนที่มาร่วมงานทุกคนจะได้รับการตรวจสุขภาพ ตรวจสามารถนะของร่างกายและได้รับของที่ระลึกมากมาย ผู้สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทร.0-2244-8471-3
ที่มาและภาพประกอบจาก
หนังสือพิมพ์ผู้จัดการออนไลน์ วันพฤหัสบดีที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2548
Relate topics
- การแยกขยะ มาตรวัดกึ๋นท้องถิ่นบ้านเรา/คอลัมน์...ได้อย่าง ไม่เสียอย่าง
- 'บุหรี่' เลิกไม่ยาก
- "ใช้เน็ตแบบปลอดภัย" โดย Security-in-a-Box
- เหตุผลที่พลังงานนิวเคลียร์ไม่ใช่ทางเลือกที่ยั่งยืน
- ขนมบรรจุซอง ภัยร้ายใกล้ตัวเด็ก
- ปากคำ"แพทย์"เหยื่อพริตตี้ กลยุทธ์ขายยาล้ำ"จริยธรรม"
- เปิดโลกการอ่าน ตอนโลกการ์ตูน
- ระวัง ‘พริกน้ำปลา’ ภัยร้ายผู้สูงวัย มีโซเดียมเกินกว่ามาตรฐานที่กำหนด
- กระบวนการสอนสร้างอนาคตร่วมกัน - Future Search Conference (F.S.C.)
- เด็กไทยเห็นแก่ตัว “ให้” ไม่เป็น