สงขลาพอเพียง : เครือข่ายสร้างเสริมสุขภาพจังหวัดสงขลา - Songkhla Health

หนุนเสริมภาคี ประสานความร่วมมือ

ภูมิปัญญาไทยแนะใช้พริก-ใบมะกรูดแห้งยืดอายุข้าวกล้อง

โดย ผู้จัดการออนไลน์ 25 มิถุนายน 2547 12:14 น.

        นักโภชนาการแนะใช้ใบมะกรูด พริกแห้ง คนผสมในข้าวกล้อง ช่วยป้องกันมอด มด เก็บรักษาข้าวกล้องได้นานขึ้น ส่วนวิธีหุงข้าวกล้องให้นุ่มอร่อยควรแช่ข้าว 5-8 นาที แล้วค่อยกดสวิทช์หม้อหุงข้าวไฟฟ้า หรือเริ่มจากการผสมกับข้าวหอมมะลิ โครงการเมนูน่าลองข้าวกล้องเบอร์ 5 เริ่มประกวดระดับภาคเหนือที่จังหวัดเชียงใหม่

      นายสง่า ดามาพงษ์ นักวิชาการสาธารณสุข 9 กองโภชนาการ กรมอนามัย กล่าวว่า ประชาชนส่วนใหญ่รับรู้ว่าข้าว กล้องมีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่คนส่วนใหญ่ไม่นิยมรับประทานข้าวกล้อง เพราะรู้สึกว่าข้าวกล้องสากและหยาบ ไม่อ่อนนุ่มเหมือนข้าวขัดขาว ซึ่งเทคนิคการหุงข้าวกล้องให้นุ่มอร่อยควรแช่ข้าว 5-8 นาทีแล้วค่อยหุง หรือผสมข้าวกล้องกับข้าวหอมมะลิในอัตราส่วน 3 ต่อ 1 ใส่น้ำเพิ่มเล็กน้อย
      "ข้าวกล้องมีวิตามินบี 1 มากกว่าข้าวขาวถึง 6 เท่า เส้นใยอาหารมากกว่า 5 เท่า ไขมันชนิดดีต่อร่างกาย 3 เท่า ไนอาซิน 2 เท่าครึ่ง และฟอสฟอรัส 2 เท่า สารเหล่านี้ทำให้ร่างกายทำงานเป็นปกติ ผู้รับประทานข้าวกล้องหรือข้าวซ้อมมือเป็นประจำ ร่างกายจึงมีภูมิคุ้มกันโรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ โดยวิตามินบี 1 ช่วยป้องกันโรคเหน็บชา ไนอาซิน และฟอสฟอ รัส ช่วยเสริมสร้างการทำงานของระบบในร่างกาย ส่วนใยอาหารจะช่วยดูดซับไขมันและช่วยขับถ่ายสารพิษในลำไส้ใหญ่ เป็นการป้องกันการเกิดมะเร็งในลำไส้ใหญ่" นายสง่า กล่าว
      นายสง่า กล่าวยอมรับว่าข้าวกล้องมีมอดหรือมดขึ้นง่ายกว่าข้าวขาว ดังนั้น ควรซื้อข้าวกล้องในปริมาณที่เพียงพอต่อการบริโภคประมาณ 2 สัปดาห์ เคล็ดลับช่วยเก็บรักษาข้าวกล้องคือ ให้นำพริกแห้ง 7 เม็ด ใบมะกรูด 7 ใบ วางในถังเก็บข้าวกล้องจะป้องกันมอด มด ยืดอายุข้าวกล้องได้อีก 2-3 สัปดาห์ ส่วนปัญหาข้าวกล้องราคาแพง ซึ่งปัจจุบันข้าว กล้องราคากิโลกรัมละ 20 บาท ซึ่งใกล้เคียงกับข้าวขัดขาว ขณะที่ข้าวกล้องมีคุณค่าทางอาหารมากกว่า เหมาะสำหรับผู้ป่วยที่เพิ่งฟื้นไข้ ใยอาหารในข้าวกล้องช่วยระบาย จึงเหมาะกับผู้ที่มีปัญหาท้องผูก
      สำหรับโครงการประกวด "เมนูน่าลองข้าวกล้องเบอร์ 5" เชิญชวนคนไทยบริโภคข้าวกล้อง สนองพระราชดำรัสพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จะจัดการแข่งขันในส่วนภูมิภาค 4 จังหวัด โดยวันที่ 1 กรกฎาคม จัดประกวดที่จังหวัดเชียงใหม่ วันที่ 8 กรกฎาคม จัดประกวดที่จังหวัดขอนแก่น วันที่ 15 กรกฎาคม จัดประกวดที่จังหวัดภูเก็ตและวันที่ 22 กรกฎาคม ประกวดที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา หลังจากนั้นจัดประกวดชิงชนะเลิศในงานสืบสานปณิธานอาหารปลอด ภัยถวายแด่แม่ของแผ่นดิน ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ กรุงเทพฯ ในวันที่ 7 สิงหาคม ชิงเงินรางวัล 1.5 ล้านบาท
      "ผู้เข้าประกวดแบ่งเป็นประเภทแม่บ้าน ประชาชนทั่วไป นักศึกษาในสถาบันการศึกษาภาควิชาคหกรรมศาสตร์ และโรงแรมในแต่ละภาค อาหารภาคบังคับคือข้าวผัดและอาหารประจำแต่ละภาค ภาคเหนือคือ ข้าวกันจิ้น หรือข้าวเงี้ยว ภาคอีสาน คือ ข้าวคลุกน้ำพริกปลาร้า ภาคใต้ ข้าวยำ ภาคกลาง ข้าวคลุกกะปิ ซึ่งเมนูทั้งหมดต้องทำจากข้าวกล้องเบอร์ 5 เท่านั้น ส่วนรอบชิงชนะเลิศต้องประกอบอาหารภาคบังคับ คือ ข้าวผัด และเลือกเมนูอาหารจานเดียวจากหนังสือกินตามแม่ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่โทร.0-2436-8212 หรือ 0-2690-4328 เชื่อว่า โครงการนี้จะกระตุ้นให้คนไทยหันมารับประทานข้าวกล้องมากขึ้น" นายสง่า กล่าว

Relate topics

Comment #1
ควรมีอะไรที่น่าอ่านม (Not Member)
Posted @16 ก.ค. 50 16:58 ip : 203...131

น่าจะมีอะไรที่น่าสนใจให้มากกว่านี้  เช่น  ถูมิปัญญาชาวบ้านในจังหวัดภาคใต้ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้

Comment #2
- (Not Member)
Posted @30 ก.ค. 50 10:51 ip : 203...139

หน้าต่างสวยจัง[b


][/b]

Comment #3
จ้าว (Not Member)
Posted @26 ส.ค. 50 19:51 ip : 202...216

Comment #4
จินนี่ (Not Member)
Posted @9 พ.ย. 50 13:44 ip : 203...156

น่าจะเรียงลำดับอาหารประจำของแต่ละภาค  ตั้งแต่ลำดับ 1-15 นะค่ะ

Comment #5
กานจนา (Not Member)
Posted @13 ธ.ค. 50 12:49 ip : 125...60

ก้ได้รับความรู้จากด้านการเกษตรเฟราะคนไทยให้ความรู้มาก

ขออภัย ขณะนี้เว็บไซท์ของดการสร้างหัวข้อใหม่และการแสดงความคิดเห็นไว้ชั่วคราว