สงขลาพอเพียง : เครือข่ายสร้างเสริมสุขภาพจังหวัดสงขลา - Songkhla Health

หนุนเสริมภาคี ประสานความร่วมมือ

ยิ น ดี ต้ อ น รั บ สู่ เ ว็ บ ไ ซ ท์ ส ง ข ล า ส ร้ า ง สุ ข

ยิ น ดี ต้ อ น รั บ สู่ เ ว็ บ ไ ซ ท์ ส ง ข ล า ส ร้ า ง สุ ข

สาระน่ารู้

หนองหญ้าปล้อง"มะละกอพันธุ์ใหม่ จุดเด่น"ทนแล้ง-ลูกดก-รสหวาน"

by wanna @September,14 2006 14.07 ( IP : 124...225 ) | Tags : สาระน่ารู้

ในแวดวงเกษตร เมื่อพืช "กลายพันธุ์" อาจไม่ใช่สิ่งที่เลวร้ายเสมอ บางครั้งอาจนำมาซึ่ง "โอกาสทอง" ของชาวนาชาวไร่เช่นกัน ยกตัวอย่างกรณีของมะละกอลูกผสมระหว่างพันธุ์แขกดำ กับพันธุ์สายน้ำผึ้ง ซึ่งนักวิชาการของสำนักส่งเสริมและพัฒนาการเกษตรเขตที่ 2 จ.ราชบุรี ผสมพันธุ์แล้วขยายต้นกล้าด้วยวิธี "เพาะเมล็ด" ทำให้เกิดมะละกอลักษณะดีที่ตลาดต้องการ


มะละกอพันธุ์ใหม่นี้ มีลักษณะเด่นหลายประการ ไม่ว่าจะเป็น ทนแล้ง ผลเรียวยาวคล้ายพันธุ์แขกดำ เนื้อแน่นหนา สีแดงอมส้ม เมล็ดน้อย หรือเรียกว่า "มะละกอไส้ตัน" ส่วนรสชาติหวานจัดเหมือนกับพันธุ์สายน้ำผึ้ง น้ำหนักผลผลิต 0.7-2.7 กก. เบื้องต้นนักวิชาการและชาวสวนพร้อมใจกันเรียกพันธุ์ใหม่นี้ว่า "พันธุ์หนองหญ้าปล้อง" ตามพื้นที่ปลูกของเกษตรกรนั่นเอง

สุวิต ทับทิม เกษตรวัย 46 ปี ที่ ต.ยางน้ำกลัดเหนือ อ.หนองหญ้าปล้อง จ.เพชรบุรี ซึ่งนำต้นกล้ามะละกอพันธุ์หนองหญ้าปล้องมาปลูกตั้งแต่ปี 2541 บนพื้นที่จำนวน 8 ไร่ หลังจากที่ประสบความล้มเหลวจากปลูกอ้อยโรงงาน จึงได้ปรับเปลี่ยนแนวคิด แล้วเข้ารับคำแนะนำจากเกษตรอำเภอในพื้นที่ พร้อมเข้ารับการอบรมการจัดทำไร่นาตัวอย่าง ได้เรียนรู้เกี่ยวกับการวางแผนการปลูกพืชให้สอดคล้องกับสภาพท้องถิ่น

"ผมตัดสินใจปลูกมะละกอพันธุ์หนองหญ้าปล้อง เพราะมองแล้วน่าจะจัดการได้ง่าย และให้ผลตอบแทนสูงกว่าพืชชนิดอื่น โดยเลือกวิธีเพาะต้นกล้าด้วยเมล็ด แม้ว่ามีโอกาสกลายพันธุ์สูงก็ไม่หวั่น เพราะมองว่าอาจเป็นการสร้างโอกาสให้ได้มะละกอสายพันธุ์ใหม่ที่มีศักยภาพสูงกว่าต้นปัจจุบัน แต่เราคัดเมล็ดจากต้นคุณภาพดีเท่านั้นไว้ขยายพันธุ์ ซึ่งพิจารณาจากขนาด รสชาติ และให้ลูกดก เป็นสำคัญ" สุวิต กล่าว

สุวิต บอกอีกว่า การปลูกมะละกอเกษตรกรต้องเข้าใจธรรมชาติของมันว่า พืชชนิดนี้ไม่ชอบความชื้นสูง เพราะทำให้เกิดปัญหารากเน่า เขาจึงต้องปลูกแบบเทคนิค "โคนลอย" กล่าวคือ ตามปกติเกษตรกรจะขุดหลุมปลูกลึกประมาณ 1 ศอก แต่วิธีโคนลอยขุดหลุมลึกแค่ 3 นิ้ว ช่วยให้รากหาอาหารดี ระบายน้ำเร็ว และดินรอบๆ โคนต้นยึดลำต้นไว้ป้องกันลมพายุ

ทั้งนี้ มะละกอพันธุ์นี้มีความต้องการน้ำปริมาณน้อยกว่าพันธุ์อื่นๆ สุวิตจึงให้น้ำระบบสปริงเกอร์เดือนมีนาคม-เมษายน เปิดต่อเนื่อง 1 ชม. หากเป็นเดือนอื่นๆ งดให้น้ำก็ได้ แต่ให้สังเกตหากยอดเหี่ยว หรือใบตก แสดงว่าต้องการน้ำ ควรเปิดสปริงเกอร์ 20-30 นาที

การปลูกด้วยเมล็ดมะละกอเริ่มให้ผลิตผลเมื่อประมาณ 9 เดือน ซึ่งมะละกอ 1 ต้น สามารถให้ผลผลิต 25-30 กก.ต่อปี หรือ 2,966 กก.ต่อไร่ น้ำหนักผลเฉลี่ยอยู่ระหว่าง 0.7-2.5 กก. หากไม่มีปัญหาโรคแมลงทำลาย สามารถเก็บผลผลผลิตต่อเนื่องได้นาน 3-4 ปี

"สิ่งที่เกษตรกรกลัวมากที่สุด คือ ศัตรูตัวฉกาจอย่างโรคด่างจุดวงแหวนนั้น เราต้องหมั่นเข้าสวน เฝ้าระวังการระบาด หากพบให้รีบโค่นต้นและทำลายทัน ซึ่งได้ผลดีในระดับหนึ่ง หรือถ้าคุมไม่อยู่ จำเป็นต้องใช้สารเคมีพ่นก็ให้ทำอย่างระมัดระวัง ปฏิบัติตามคำแนะนำของผู้รู้ เพื่อป้องกันไม่ให้สารเคมีตกค้างถึงผู้บริโภค" สุวิต อธิบาย

ส่วนผลผลิตจากสวนสุวิตนั้น ลำเรียงไปยังตลาดศรีเมือง จ.ราชบุรี ขนาดที่ตลาดต้องการมากที่สุด คือ น้ำหนักผลละ 1.7-1.8 กก. โดยแบ่งผลผลิตออกเป็น 2 ส่วน ได้แก่ "ผลสด" ขายราคาส่ง กก.ละ 2 บาท ส่วน "ผลสุก" ขายราคาส่ง กก.ละ 9 บาท แต่บางช่วงราคาพุ่งสูงถึง กก.ละ 12 บาท สร้างรายได้เข้ากระเป๋าของสุวิตไม่น้อยทีเดียว อย่างในปีที่แล้ว รับเงินจากการขายมะละกอถึง 6 แสนบาท

มะละกอ "พันธุ์หนองหญ้าปล้อง" นับว่าเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของเกษตรกรไทย ที่น่าสนใจในยุคข้าวยากหมากแพงเช่นนี้


บายไลน์ - เกรียงศักดิ์ เผ่าอินทร์

ที่มา คมชัดลึก

Comment #1เมล็ดพันธุ์
นายศุภชัดขุนทด
Posted @October,05 2009 14.53 ip : 203...254

อยากได้เมล็ดพันธุ์มะละกอ พันธุ์หนองหญ้าปล้อง  ให้นักเรียนปลูกที่โรงเรียนไว้เป็นอาหารสำหรับนักเรียน  หากมีช่วยอนุเคราะห์ส่งให้ด้วย  ยินดีเสียค่าเมล็ดพันธุ์และค่าส่งครับ    ส่งไปที่  ครูศุภชัย  หาดขุนทด  โรงเรียนบ้านหนองสะแก  ต. หนองไทร  อ. ด่านขุนทด จ. นครราชสีมา  36220

                                                                  ขอกราบขอบพระคุณครับ                                                                             ครูศุภชัย

Comment #2เมล็ดพันธุ์มะละกอ
Posted @February,08 2011 12.38 ip : 202...133

ต้องการพันธุ์มะละกอพันธุ์หนองหญ้าปล้องไม่ทราบว่าจะซื้อได้ที่ไหน ขอบคุณคะ

แสดงความคิดเห็น

« 6335
หากท่านไม่ได้เป็นสมาชิก ท่านจำเป็นต้องป้อนตัวอักษรของ Anti-spam word ในช่องข้างบนให้ถูกต้อง
The content of this field is kept private and will not be shown publicly. This mail use for contact via email when someone want to contact you.
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง