สงขลาพอเพียง : เครือข่ายสร้างเสริมสุขภาพจังหวัดสงขลา - Songkhla Health

หนุนเสริมภาคี ประสานความร่วมมือ

กิจกรรมวันนี้ 1 , 2

งานเขียนคน คนเขียนงาน

กิจกรรม "คนเขียนงาน งานเขียนคน" เปิดรับงานไม่จำกัดรูปแบบ กำหนดส่งงานเขียนไม่เกินวันที่ 20 ของเดือน สามารถส่งงานเขียนได้ที่ cic.ska@gmail.com หรือ ส่งขึ้นคอลัมน์ "ปกิณกะ/งานเขียนคน คนเขียนงาน" ที่ www.songkhlahealth.org งานเขียนที่ได้นำไปสู่กิจกรรมการพูดคุยแลกเปลี่ยนเพื่อการเรียนรู้และพัฒนาศักยภาพของกลุ่มคนเขียนงาน และเปิดพื้นที่สำหรับการพบปะสังสรรค์ทางปัญญา(เล็กๆ) ของกลุ่มคนทำงานในสังคม เปิดรับสมาชิกกิจกรรม "คนเขียนงาน งานเขียนคน" ไม่จำกัดเพศ วัย ประสบการณ์ หรือ องค์กร และไม่กำหนดเวลาหมดเขตรับสมาชิกค่ะ รบกวนแจ้งอีเมล์ติดต่อกลับเพื่อนัดหมายพบปะพูดคุยแลกเปลี่ยนค่ะ

เรื่องเล่าจากเบลเยียม 64 : เบลเยียม-หนึ่งประเทศสามระบบ

photo  , 480x723 pixel , 51,406 bytes.

โดย นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ

เบลเยียมได้รับเอกราชแยกจากเนเธอร์แลนด์ในปี คศ. 1830 โดยเป็นหนึ่งในประเทศประชาธิปไตยที่มีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข เบลเยียมมีประชากร 11 ล้านคน พื้นที่เล็กกว่าประเทศไทย 16 เท่า เป็นประเทศที่เหมาะสมกับการเป็นเมืองหลวงของยุโรป เพราะเป็นประเทศที่ไม่มีอัตลักษณ์ทางภาษาของตนเอง รบไม่เคยชนะใคร เป็นดินแดนที่ถูกปกครองโดยประเทศใหญ่กว่ามาตลอด และมีทำเลดีคือเป็นประเทศเล็กๆที่รายรอบด้วยมหาอำนาจฝรั่งเศส เยอรมันและอังกฤษ

เบลเยียมกระจายอำนาจการปกครองเป็น 3 ภูมิภาคคือ เมืองหลวง (Brussels region) ตั้งอยู่กลางประเทศ ผู้คนใช้ภาษาทั้งฝรั่งเศสและดัชต์ ภูมิภาควอลลูน (Wallonia region) ตั้งอยู่ครึ่งซีกใต้ ผู้คนใช้ภาษาฝรั่งเศส และภูมิภาคฟลานเดอร์(Flanders Region) ตั้งอยู่ครึ่งซีกเหนือและผู้คนใช้ภาษาดัชต์ นอกจากนี้ด้วยประเทศนี้ผู้คนในประเทศใช้ 3 ภาษา จึงกระจายอำนาจออกเป็นชุมชน (community)ด้วย โดยแยกตามอัตลักษณ์ทางภาษาที่ใช้คือ ชุมชนที่ใช้ภาษาดัชต์ ภาษาฝรั่งเศส และภาษาเยอรมัน ธงข้างหลังผมคือธงประจำภูมิภาค Flanders ซึ่งมักประดับประดาคู่กับธงประจำชาติ และธงสหภาพยุโรป โดยไม่ได้ให้ความรู้สึกถึงการสูญเสียความเป็นเอกรัฐหรือสุ่มเสี่ยงต่อการแตกแยกในประเทศแต่อย่างใด

ที่นี่มีระบบการเมืองที่ซับซ้อนคือนอกจากมีรัฐบาลกลาง รัฐสภากลางแล้ว ยังมีรัฐบาลและรัฐสภาของภูมิภาคด้วยในทั้ง 3 ภูมิภาค และมีรัฐบาลที่เป็นตัวแทนของชุมชนในแต่ละภาอีก ดังนั้นกระทรวงหนึ่งๆจะมีรัฐมนตรี 7 คน คือรัฐบาลกลาง 1 คน จากภูมิภาค 3 คนและจากชุมชนภาษาอีก 3 คน การประสานบูรการจึงเป็นจุดอ่อนที่สำคัญ การปกครองนั้นกระจายอำนาจเกือบทั้งหมดไปให้รัฐบาลภูมิภาค รัฐบาลชุมชนและรัฐบาลท้องถิ่น อำนาจของรัฐบาลกลางของประเทศในยุโรปนั้นนอกจากกระจายสู่ระดับล่างแล้ว ตอนนี้ยังต้องมาลดทอนอำนาจตนเองมายกให้กับสหภาพยุโรปอีกด้วย

ส่วนเมืองไทยเรื่องการกระจายอำนาจสู่จังหวัดหรือกลุ่มจังหวัดนั้นยังไปไม่ถึงไหน เป็นการบ้านที่ไม่มีรัฐบาลใดกล้าหาญในการตัดลดอำนาจตนเอง ทั้งๆที่การกระจายอำนาจคือก้าวกระโดดสำคัญของการพัฒนา แต่ยังต้องรอเวลาของการสุกงอม

แสดงความคิดเห็น

« 7390
หากท่านไม่ได้เป็นสมาชิก ท่านจำเป็นต้องป้อนตัวอักษรของ Anti-spam word ในช่องข้างบนให้ถูกต้อง
The content of this field is kept private and will not be shown publicly. This mail use for contact via email when someone want to contact you.
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง